Bản tin được xuất bản vào chiều Thứ 7 hằng tuần và được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nền tảng số của Báo Quân đội nhân dân Điện tử.

* Tin trong nước

Phiên họp thứ 4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp diễn ra từ ngày 11 đến 14-10. Đây là phiên họp cuối để Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng quốc gia như các báo cáo của Chính phủ về kết quả hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022, công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Link nội dung đầy đủ:

Khai mạc Phiên họp thứ 4 của UB Thường vụ Quốc hội

Xây dựng Thừa Thiên Huế thành một thành phố di sản trực thuộc Trung ương

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế đến 2025: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được đặt ở vị trí nào?

Đề nghị làm rõ, báo cáo Quốc hội các vấn đề giá xét nghiệm Covid-19, từ thiện, chuyển dịch lao động...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý gì từ câu chuyện đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông?

Chủ tịch Quốc hội: Không được để lãng phí nguồn tài nguyên quan trọng đất đai

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VPQH. 

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

Tại các buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi của đơn vị số 10, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh trong ngày 11-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Xác định “Xã, phường là pháo đài chống dịch” là khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của địa bàn cơ sở, không phải để các địa phương biệt lập, ngăn sông, cấm chợ, ngăn cản sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ và dịch chuyển lao động.

Link nội dung đầy đủ:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hiểu đúng nghĩa "pháo đài chống dịch" để không xảy ra ngăn sông, cấm chợ

Đẩy mạnh thực hiện chiến lược ngoại giao vắc-xin

Chiều 14-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ Việt Nam tại các nước nhiệm kỳ 2021 - 2024 và tiếp các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.

Nêu bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến các nước đều phải nỗ lực đẩy mạnh tranh thủ huy động nguồn lực cả bên trong và bên ngoài để phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong trong đối ngoại, huy động các nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước.

Link nội dung đầy đủ:

Đẩy mạnh thực hiện chiến lược ngoại giao vắc xin, ngoại giao y tế để có nguồn lực phòng, chống dịch bệnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ Việt Nam tại các nước. Ảnh: TTXVN. 

Thủ tướng Chính phủ điện đàm, tiếp Đại sứ Hàn Quốc, Australia

Chiều 12-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hỗ trợ Việt Nam vắc-xin ngừa Covid-19 và trang thiết bị y tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp chặt chẽ với nhau trong phòng, chống dịch Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế, đẩy mạnh giao lưu con người, giao thương hàng hóa...

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. Tại buổi tiếp, Đại sứ Park Noh Wan khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại; đặc biệt trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng 18%, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Chiều 15-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao quan hệ hợp tác đang phát triển rất tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều những tháng đầu năm vẫn tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2020, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19. Thủ tướng khẳng định, hai bên còn nhiều dư địa để phát triển.

Link nội dung đầy đủ:

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Ảnh: TTXVN. 

Việt Nam đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia

Tối 12-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng và lễ khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức từ ngày 12 đến 14-10. Đây là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ITU tổ chức hằng năm. Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng, các Hội nghị chuyên đề và Triển lãm quốc tế về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ số.

Link nội dung đầy đủ:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 5 ưu tiên hợp tác trong thế giới số

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa, tiền tệ

Sáng 15-10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về việc điều hành, phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Các lĩnh vực tài chính ngân sách, tiền tệ đều liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, nên với tinh thần vào cuộc từ sớm, từ xa, cuộc họp là dịp để các cơ quan trao đổi, nắm tình hình và gợi mở các vấn đề cần được quan tâm trong điều hành chính sách.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech Milovan Stankov. NG Biotech là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất các thuốc kháng khuẩn, kháng sinh, sản xuất kit xét nghiệm kháng nguyên.

Link nội dung đầy đủ:

Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo các cơ quan về chính sách tài khóa, tiền tệ trong bối cảnh dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Ảnh minh họa. Nguồn: Bamboo Airways. 

Không phải cách ly tập trung khi đi từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến Hà Nội, Hải Phòng

Từ ngày 10-10 đến 20-10, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội-TP Hồ Chí Minh và Hà Nội-Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Trong ngày 11-10, UBND TP Hải Phòng đã bỏ quy định cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với các hành khách đi chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Cát Bi, lưu trú trên địa bàn thành phố.

Link nội dung đầy đủ:

Hành khách không phải cách ly tập trung 7 ngày khi đi từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến Hà Nội, Hải Phòng

Hành khách đi máy bay, xe khách vẫn cần giấy xét nghiệm Covid-19

Khi các địa phương chưa công bố cấp độ vùng dịch theo quy định mới của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vẫn phải duy trì yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người tham gia giao thông giữa các địa phương để ngăn ngừa khả năng lây lan dịch bệnh.

Link nội dung đầy đủ:

Bao giờ hành khách đi máy bay, xe khách không cần giấy xét nghiệm Covid-19?

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công Thương.

Tăng cường kiểm soát, ngăn nạn đầu cơ xăng dầu

Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương vừa có các công văn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Link nội dung đầy đủ:

Khi giá xăng dầu tăng: Tăng cường kiểm soát, ngăn nạn đầu cơ

Thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh

Ngày 15-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) và dịch bệnh”.

Link nội dung đầy đủ:

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh?

Hà Nội bỏ kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 14-10, tại 22 chốt trực, lực lượng CSGT chỉ duy trì đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông. Đó là thông báo trước giờ Thành ủy Hà Nội công bố Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Link nội dung đầy đủ:

Hà Nội bỏ kiểm tra tại 22 chốt trước giờ công bố Chỉ thị số 08-CT/TU

Ảnh minh họa. Nguồn: CafeF. 

Người lao động được hưởng chế độ gì khi thất nghiệp do dịch Covid-19?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Link nội dung đầy đủ:

Người lao động được hưởng chế độ gì khi thất nghiệp do dịch Covid-19?

Tháng cao điểm vì người nghèo sẽ bắt đầu từ ngày 17-10

Tháng cao điểm vì người nghèo sẽ bắt đầu từ ngày 17-10 với các hoạt động nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bị thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai.

Link nội dung đầy đủ:

Tháng cao điểm vì người nghèo sẽ bắt đầu từ ngày 17-10

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động bảo tàng, thư viện

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 3809/BVHTTDL-DSVH gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng chương trình phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo trong hoạt động bảo tàng.

Link nội dung đầy đủ:

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động bảo tàng

Nâng cao năng lực chuyển đổi số và quản trị thư viện số

Ảnh minh họa. Nguồn: Vnexpress. 

Bộ Y tế triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Hiện, Bộ Y tế đã phê duyệt loại vắc-xin sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Mỗi người được tiêm 2 liều cơ bản và tiêm cùng loại vắc-xin.

Link nội dung đầy đủ:

Bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

* Tin quân đội

Bộ Quốc phòng tuyên dương thành tích Army Games 2021

Sáng 14-10, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội), Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ tuyên dương thành tích các đội tuyển và lực lượng tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021.

Theo báo cáo tại buổi lễ, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, thành lập đội tuyển, tổ chức huấn luyện, thi đấu và đăng cai các cuộc thi trong khuôn khổ Army Games 2021 thành công tốt đẹp.

Link nội dung đầy đủ:

Bộ Quốc phòng tuyên dương thành tích Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games 2021)

Đại tướng Phan Văn Giang trao bằng khen tặng các tập thể xuất sắc tại Army Games 2021. Ảnh: qdnd.vn. 

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với các đơn vị

Ngày 12-10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của các doanh nghiệp quân đội.

Sáng 13 và 15-10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn công tác Bộ Quốc phòng đến thăm, làm việc với Binh chủng Công binh và Binh chủng Pháo binh.

Sáng 16-10, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19-10-1946 / 19-10-2021). Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Link nội dung đầy đủ:

Đại tướng Phan Văn Giang làm việc về kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp quân đội

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Binh chủng Công binh

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Binh chủng Pháo binh

Đại tướng Phan Văn Giang dự Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Thủ đô

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, phát biểu chỉ đạo tại cuộc kiểm tra. Ảnh: qdnd.vn. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra diễn tập tại Quân đoàn 1

Ngày 13-10, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự, kiểm tra diễn tập Chỉ huy-Tham mưu (CH-TM), một bên hai cấp trên bản đồ năm 2021 (DT-21) tại Quân đoàn 1. Trong 4 ngày (từ 11 đến 14-10) diễn tập CH-TM một bên, hai cấp trên bản đồ, có một phần thực binh năm 2021 của Quân đoàn 1 đã diễn ra.

Link nội dung đầy đủ:

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra diễn tập tại Quân đoàn 1

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Singapore, Việt Nam-Indonesia

Sáng 12-10, Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Singapore lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và ông Chan Heng Kee, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Singapore.

Sáng 14-10, đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ 2 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Donny Ermawant Taufanto, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia.

Link nội dung đầy đủ:

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Singapore lần thứ 12

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia lần thứ 2

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc. Ảnh: qdnd.vn. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc, Tùy viên Quốc phòng Ukraine

Ngày 11-10, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực hai bên cùng quan tâm và phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác song phương trong thời gian tới.

Chiều 14-10, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tá Kuzmenko Sergii Mykolaiovich, Tùy viên Quốc phòng Ukraine tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác và Đại tá Sotnichenko Dmytro Viktorovych tới chào nhân nhận nhiệm vụ Tùy viên Quốc phòng Ukraine tại Việt Nam.

Link nội dung đầy đủ:

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp các Tùy viên Quốc phòng cũ và mới của Ukraine

Tăng cường nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự trong toàn quân

Sáng 13-10, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Chủ trương, giải pháp đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) quân sự”. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chủ trì hội thảo.

Link nội dung đầy đủ:

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự trong toàn quân

Trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games và Bình chọn trực tuyến Đội tuyển Văn hóa”

Sáng 15-10, tại trụ sở số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế-Army Games” và bình chọn cuộc thi Biểu diễn nghệ thuật quốc tế “Đội quân văn hóa” trên nền tảng số của Báo QĐND Điện tử.

Link nội dung đầy đủ:

Trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games và Bình chọn trực tuyến Đội tuyển Văn hóa”

Những hình ảnh tại Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games 2021 và Bình chọn trực tuyến Đội tuyển Văn hóa”

Các đơn vị tham gia đua tài ở nội dung “Hiệp đồng khẩu đội pháo phòng không thực hành bắn mục tiêu cố định ban ngày”. Ảnh: qdnd.vn. 

Diễn tập chiến thuật, thi bắn đạn thật lực lượng phòng không lục quân, phòng không kiêm nhiệm

Sáng 14-10, tại Trường bắn Quốc gia Khu vực 1, Cục Phòng không lục quân, cơ quan Chủ nhiệm Phòng không toàn quân tổ chức khai mạc diễn tập chiến thuật, hội thi bắn đạn thật lực lượng phòng không lục quân, phòng không kiêm nhiệm Bộ đội Biên phòng khu vực phía Bắc năm 2021.

Tham gia diễn tập, hội thi bắn đạn thật có các đơn vị hỏa lực, đơn vị phòng không thuộc các Quân khu, Quân chủng Hải quân, Quân đoàn khu vực phía Bắc; các đơn vị phòng không kiêm nhiệm Bộ đội Biên phòng trên địa bàn các Quân khu 1, 2, 3, 4. Lữ đoàn Phòng không 210 (Quân khu 1) là đơn vị đăng cai bảo đảm cho cuộc diễn tập, hội thao bắn đạn thật năm nay.

Link nội dung đầy đủ:

Diễn tập chiến thuật, thi bắn đạn thật lực lượng phòng không lục quân, phòng không kiêm nhiệm

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân vừa ra mắt có gì đặc biệt?

Ngày 11-10, Trung đoàn Không quân Công an nhân dân (CAND) vừa được Bộ Công an tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Để từng bước triển khai tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của đơn vị, qua trao đổi phối hợp và giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, tháng 8-2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định về việc tiếp nhận 11 đồng chí phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và bố trí giữ các vị trí nòng cốt tại Trung đoàn Không quân CAND.

Link nội dung đầy đủ:

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân vừa ra mắt có gì đặc biệt?

Tân Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân Công an nhân dân là ai?

* Tin quốc tế

Nga sở hữu những hệ thống vũ khí vượt trội so với đối thủ

Theo TASS, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ngày 13-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vũ khí siêu vượt âm liên lục địa của nước này hiện đang trong phiên chế trực chiến.

Link nội dung đầy đủ:

Nga sở hữu những hệ thống vũ khí vượt trội so với đối thủ

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (bên phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Hoon tại cuộc gặp ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12-10. Ảnh: Yonhap. 

Mỹ, Hàn Quốc nỗ lực để Triều Tiên trở lại đàm phán

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Hoon đã tái cam kết cùng phối hợp để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Tại cuộc gặp trên, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cũng ghi nhận hai bên đã không ngừng tham vấn về các vấn đề Triều Tiên, trong đó có các nỗ lực ngoại giao ở tất cả các cấp, để can dự với Bình Nhưỡng kể từ khi Washington công bố chính sách đối với nước này.

Link nội dung đầy đủ:

Mỹ, Hàn Quốc nỗ lực để Triều Tiên trở lại đàm phán

Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng

Kể từ cuối tháng 8-2021, tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ra lạm phát giá trên thị trường năng lượng quốc tế, dẫn đến phản ứng dây chuyền trên toàn cầu, tạo ra những nhân tố bất ổn, khủng hoảng khó lường cho thế giới vốn đang vật lộn với đại dịch Covid-19.

Link nội dung đầy đủ:

Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng

Nỗ lực phủ vắc-xin, ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19

Các thông tin tích cực trong nỗ lực phủ vắc-xin ở các nước châu Á-Thái Bình Dương nhằm sống chung an toàn với dịch bệnh, dần mở cửa lại kinh tế, đang góp phần giúp các nước này thích ứng an toàn và linh hoạt hơn trong dịch Covid-19...

Link nội dung đầy đủ:

Châu Á-Thái Bình Dương: Nỗ lực phủ vaccine, ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19

Nhiều quốc gia thành viên EU muốn thúc đẩy tự chủ về quốc phòng, an ninh của khối. Ảnh minh họa. Ảnh: Getty Images. 

Châu Âu chưa thể thống nhất về chiến lược quốc phòng chung

Bất chấp đã đạt được tiến bộ nhất định trong thời gian qua nhưng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang thể hiện sự chia rẽ sâu sắc về chiến lược quốc phòng chung của khối.

Tuần trước, 27 nguyên thủ thành viên EU đã thảo luận về quốc phòng, an ninh châu Âu nhân hội nghị thượng đỉnh của khối này ở thủ đô Ljubljana (Slovenia). Tuy nhiên, họ đã không thể đi đến thống nhất cho ý tưởng phát triển một lực lượng quân sự độc lập trong bối cảnh dư luận luôn đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của Brussels vào “chiếc ô an ninh” Mỹ trong chiến lược quốc phòng của mình. 

Link nội dung đầy đủ:

Thế khó của châu Âu

Hơn 30 quốc gia cam kết chống mã độc tống tiền

Theo Yonhap, tại Hội nghị trực tuyến “Sáng kiến chống Ransomware” do Mỹ tổ chức kết thúc vào rạng sáng 15-10, giờ Hà Nội, hơn 30 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh... đã cam kết hợp tác cùng nhau để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng của các vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Link nội dung đầy đủ:

Hơn 30 quốc gia cam kết chống mã độc tống tiền

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Pfizer/BioNTech đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em lứa tuổi từ 5-11. Dự kiến FDA sẽ thảo luận đề nghị của Pfizer vào ngày 26-10 và quyết định chính thức có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 10 hoặc trong tháng 11-2021.

Link nội dung đầy đủ:

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Nhóm phi hành gia Trung Quốc gồm Trác Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú. Ảnh: Tân Hoa Xã. 

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên trạm vũ trụ

Vào lúc 0h23 phút ngày 16-10 (giờ Bắc Kinh), tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 13 của Trung Quốc đã được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc.

Link nội dung đầy đủ:

Tàu Thần Châu 13 đưa nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên trạm vũ trụ

NGÂN ANH (tổng hợp)