Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 5-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 5-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 5-12-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh; tiếp đồng chí Trần Nghị; đi kiểm tra sức khỏe ở Y viện Bắc Kinh; xem múa rối Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: TTXVN

- Ngày 5-12-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài viết “Cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa” ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3176. Bài viết Cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3176, nêu cụ thể trên một chục mặt hàng phục vụ sinh hoạt hằng ngày của nhân dân, từ chiếc kim khâu cho đến chiếc xe đạp “Thống Nhất” đã không bảo đảm được chất lượng do một số cán bộ, công nhân kém tinh thần trách nhiệm, làm ẩu, làm dối, chỉ biết chạy theo số lượng.

Theo tác giả, những khuyết điểm đó “đã trái hẳn với chính sách của Đảng và Chính phủ, đã làm thiệt hại đến lợi ích của nhân dân” và đề nghị bộ chủ quản và các hợp tác xã thủ công nghiệp phải có biện pháp sửa chữa, một mặt phải giáo dục cán bộ, công nhân và xã viên về ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân, một mặt phải thi hành nghiêm chỉnh kỷ luật “làm hỏng thì phải làm lại” và thực hành chế độ “mỗi xí nghiệp, mỗi hợp tác xã phải bảo đảm chất lượng những sản phẩm của mình”.

Chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Chính phủ Liên hợp dân tộc Vương quốc Lào sang thăm nước ta đến chào.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Tư lệnh Chiến dịch Đường 9-Nam Lào Lê Trọng Tấn (ngoài cùng, bên phải) sau chiến thắng tháng 2-1971. Ảnh tư liệu

- Ngày 5-12-1986, Đại tướng Lê Trọng Tấn qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Cả cuộc đời mình, Đại tướng Lê Trọng Tấn đã mang hết tài năng và nghị lực phấn đấu thực hiện thắng lợi đường lối, nhiệm vụ chính trị, quân sự của Đảng, đóng góp lớn trong phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam, động viên mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, góp phần đưa sự nghiệp kháng chiến cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn. Đạo đức cách mạng trong sáng cùng những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội là tài sản vô giá.

- Ngày 5-12-1997, ra mắt Tổ chức Nghị sĩ Việt Nam hữu nghị với các nước và 18 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội Việt Nam. Hoạt động của Tổ chức Nghị sĩ Việt Nam hữu nghị với các nước và 18 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước, phù hợp với phương thức hoạt động ngoại giao Nghị viện vừa mang tính chất Nhà nước, vừa mang tính chất nhân dân.

- Ngày 5-12-2003, khai mạc hoành tráng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (SEA Games 22) tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

- Ngày 5-12-2013, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định đưa đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật truyền thống của miền sông nước phía Nam Việt Nam, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của tổ chức này cùng với 14 di sản khác của các nước trên thế giới.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 5-12-1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus trở thành người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo Hispaniola, nay thuộc 2 quốc gia Haiti và Cộng hòa Dominica. Ngày nay, người dân 2 quốc gia này lấy ngày 5-12 hàng năm làm Ngày Khám phá.

leftcenterrightdel
Tranh chân dung Mozart. Ảnh: baotintuc.vn

- Ngày 5-12-1791, Wolffgang Amadeus Mozart qua đời. Ông là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc thiên tài người Áo. Ông để lại một di sản âm nhạc đồ sộ và vô giá, với 626 tác phẩm lớn nhỏ, trong đó có 24 vở Opera nổi tiếng, 50 bản giao hưởng…

- Ngày 5-12-1901, ngày sinh Walt Disney, họa sĩ, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Mỹ, cha đẻ phim hoạt hình và giải trí cho trẻ thơ. Ông có phim hoạt hình như: Chú chuột Mickey, Người lái tàu, Chú vịt Donald, chó Pluto, gấu Ballo, Beo Baghera... Ông mất ngày 15-12-1966.

leftcenterrightdel

 Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại “Ngày hội quốc tế những người tình nguyện lần 10 - Năm 2021” tại thành phố Hồ Chí Minh

- Từ năm 1985, Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 5-12 là ngày “Quốc tế tình nguyện”. Từ đó đến nay, Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) là một dịp tôn vinh tinh thần tình nguyện, sự tận tâm và đoàn kết vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người. Ở Việt Nam, phong trào tình nguyện cũng đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức đa dạng. Tình nguyện ngày càng mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách – từ xây dựng các vùng kinh tế mới, trồng rừng, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi cho tới những hoạt động liên quan tới ứng phó đại dịch toàn cầu Covid-19.

leftcenterrightdel
 

THÙY ANH (tổng hợp)