Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 3-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 3-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 3-12-1945, tại Hà Nội, Hội nghị đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc đã khai mạc. Lần đầu tiên đại biểu các dân tộc ít người ở Việt Bắc, Tây Bắc đến Tây Nguyên về họp mặt ở thủ đô Hà Nội, nhằm biểu dương tình đoàn kết giữa các dân tộc. Trong diễn văn khai mạc, Hồ Chủ tịch nói: "Trước kia các dân tộc để giành độc lập phải đoàn kết, bây giờ để giữ lấy độc lập còn cần đoàn kết hơn nữa".

leftcenterrightdel
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, nhất quán, lâu dài và xuyên suốt tiến trình cách mạng. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 3-12-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia Đoàn Chủ tịch Hội nghị lần thứ 11 (mở rộng) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Người khai mạc hội nghị và nêu lên chương trình nghị sự, bàn các vấn đề: Nhận định tình hình kinh tế tài chính hiện tại; nhiệm vụ và công tác kinh tế năm 1957; một số vấn đề về tình hình thời sự trong nước và quốc tế.

- Ngày 3-12-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ragiăngđra Praxát, nhân kỷ niệm sinh nhật ông. 

- Ngày 3-12-1963, tại nhà khách Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự buổi tiếp các đoàn bóng đá quân đội các nước xã hội chủ nghĩa sang thăm và tham gia thi đấu hữu nghị tại Việt Nam. Người ân cần hỏi thăm sức khỏe mọi người và mong rằng trong những ngày ở Việt Nam, các cầu thủ sống thoải mái trong không khí đầm ấm thân mật như gia đình và chú ý giữ sức khỏe để đảm bảo cho cuộc thi đấu hữu nghị thu được kết quả tốt đẹp. Người cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

- Ông Hà Huy Giáp sinh năm 1908, người huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, từ trần ngày 3-12-1995. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930 và năm đó được chỉ định vào Xứ ủy Nam Kỳ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hà Huy Giáp (1908 -1995). Ảnh tư liệu

Tháng 8-1945, ông được cử đi dự đại hội Tân Trào, rồi về Nam Bộ tham gia kháng chiến. Năm 1951, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II, phụ trách tuyên huấn của Trung ương cục miền Nam. Từ năm 1956 đến 1987, ông Hà Huy Giáp đã giữ các chức vụ: Phó trưởng ban Tuyên huấn Trung ương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Ủy viên Trung ương Đảng khóa III, Bí thư đảng đoàn Bộ Văn hóa và Hội Văn nghệ, Phó trưởng ban nghiên cứu lịch sử Đảng Trung ương, Viện trưởng Viện bảo tàng Hồ Chí Minh.

- Ngày 3-12-1929: Ngày thành lập đô thị Pleiku.

Ngày 3-12-1929, Khâm sứ Trung kỳ đã ban hành Nghị định thành lập thị xã Pleiku, đưa thị xã Pleiku trở thành thủ phủ của “Đại lý hành chính” Pleiku. Sau khi được định danh, thị xã Pleiku phải gồng mình chống lại ách cai trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Pleiku đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Từ đây, Pleiku bước sang trang sử mới với nhiều mốc son đáng tự hào.

leftcenterrightdel

Thành phố Pleiku hôm nay. Ảnh: tinhuygialai.org.vn 

Mốc son đầu tiên đánh dấu cho sự trưởng thành của đô thị Pleiku là vào ngày 24-4-1999, khi thị xã Pleiku được nâng lên thành phố (đô thị loại III) trực thuộc tỉnh theo Nghị định số 29/1999/NĐ-CP của Chính phủ. 10 năm sau, ngày 25-2-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 249/QĐ-TTg công nhận TP Pleiku là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Ngày 17-10-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg công nhận TP Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Sau hơn 90 năm trải qua bao thăng trầm, Pleiku ngày càng trưởng thành, xứng tầm là trung tâm chính trị-văn hóa-xã hội của tỉnh Gia Lai.

- Ngày 3-12-2014, hai tàu huấn luyện của Hải quân Hàn Quốc gồm ROKS CHOI YOUNG (số hiệu DDH-981) và tàu ROKS CHEON JI (số hiệu AOE-57), do Chuẩn Đô đốc Jungsoo Chun, Chỉ huy trưởng nhóm huấn luyện trên biển, làm trưởng đoàn cùng 650 thủy thủ đoàn đã cập cảng TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Tàu ROKS CHOI YOUNG (số hiệu DDH-981) cập cảng TP Hồ Chí Minh. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, thăm Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân; thi đấu giao hữu bóng chuyền với cán bộ, học viên Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân và tham quan một số danh lam thắng cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện quốc tế

 - Ngày 3-12-1910, những đèn ống đầu tiên không dùng dây tóc được sử dụng để chiếu sáng đường phố nước Pháp. Người phát minh ra đèn ống là Georges Claude. Hiện nay, đèn ống nê ông được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong các gia đình. Ưu điểm của nó là tiêu thụ điện năng ít, ánh sáng dịu.

- Ngày 3-12-1992, Ngày Quốc tế Người khuyết tật.

Từ năm 1992, ngày 3-12 hằng năm được Liên hợp quốc chính thức lấy làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật, với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên, huấn luyện viên bộ môn bóng bàn người khuyết tật Hà Nội. 

- Ngày 3-12-1993, Chính phủ Angola và quân phiến loạn đồng ý ký kết hiệp định ngừng bắn trong cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm của họ.

leftcenterrightdel
 

DUY HOÀN (tổng hợp)