Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 4-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 4-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 4-12-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng ông Đimitơrơ Ganép nhân dịp ông được cử giữ chức Chủ tịch đoàn Quốc hội nước Cộng hòa nhân dân Bungari.

- Ngày 4-12-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xem Triển lãm tranh sơn dầu của các họa sĩ Trung Quốc và tiếp các cháu thiếu niên Bắc Kinh đến chúc mừng Người.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông nâng ly chúc tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, tháng 8-1957. Ảnh: baotanghochiminh.vn 

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo cao cấp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xem biểu diễn văn nghệ tại Bắc Kinh. Sau buổi biểu diễn, Người lên sân khấu bắt tay chúc mừng các diễn viên.

- Ngày 4-12-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, gửi Thư chào mừng Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Tiệp Khắc.

Bức thư có đoạn: “Đảng Lao động Việt Nam, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam rất vui mừng trước những thắng lợi to lớn mà nhân dân Tiệp Khắc đã đạt được và coi những thắng lợi đó là một nguồn cổ vũ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh của mình nhằm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

leftcenterrightdel
 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Tiệp Khắc bên nhà sàn của Người trong Khu Phủ Chủ tịch, tháng 1-1960. Ảnh: baotanghochiminh.vn

Nhân dịp này, Người chân thành cảm ơn Đảng Cộng sản và nhân dân Tiệp Khắc anh em đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trong sự nghiệp đấu tranh thực hiện hòa bình, thống nhất nước nhà.

- Ngày 4-12-1962, khánh thành trạm bơm nam sông Mã ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là một công trình thủy lợi lớn, tưới nước cho gần 20.000 hécta ruộng của huyện Yên Định và một phần ruộng đất của hai huyện Thiệu Hóa và Thọ Xuân thuộc tỉnh Thanh Hóa. Vùng này trước đây khô cằn, chỉ cấy lúa một vụ bấp bênh, nay có nước đã trồng được hai vụ.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 4-12-1563: Phiên họp cuối cùng của Công đồng Trentô được tổ chức.

- Ngày 4-12-1866: Ngày sinh danh họa người Nga Wassily Kandinsky, là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Ông là người đầu tiên khai phá các quy tắc hội họa trừu tượng thuần túy, dỡ bỏ hết những quy tắc về vật thể, hình khối để “dệt” nên những tác phẩm hài hòa giữa màu sắc và âm nhạc.

leftcenterrightdel
 Danh họa người Nga Wassily Kandinsky. Ảnh: wassily-kandinsky.org

Với tài năng của mình, ông đã làm cho những đường nét và màu sắc bật lên tiếng hát, đầy ắp xúc cảm, ông đã biến những bức tranh của mình thành những bản hòa tấu hết sức trữ tình lãng mạn, nổi bật là các tác phẩm “Murnau, tàu hỏa và lâu đài” (1909), “Kỵ sĩ” (1911), “Thành phần 6” (1913)...

Ông còn là một giảng viên, một nhà lý luận xuất sắc. Tập sách “Concerning the Spiritual in Art”, thuyết lý về đề tài hội họa trừu tượng của ông được phổ biến rộng rãi khắp châu Âu.

- Ngày 4-12-1939: Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Thiết giáp hạm Anh Quốc HMS Nelson trúng thủy lôi ở ngoài khơi bờ biển Scotland, phải vào ụ tàu để sửa chữa cho đến tháng 8 năm sau.

- Ngày 4-12-2013: Ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, hay còn gọi là “Washoku” (Oa-sô-cư), đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

leftcenterrightdel
 Ẩm thực Nhật Bản được công nhận là di sản văn hóa. Ảnh: livejournal.com

Sự kiện này được coi là cơ hội để Nhật Bản thu hút du khách quốc tế và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này ra thế giới. Washoku trở thành di sản thứ 22 của Nhật Bản được liệt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO bên cạnh kịch Kabuki, Noh và Bunraku.

leftcenterrightdel
 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)