Hơn 2 giờ đồng hồ cơ động bằng ô tô từ TP Buôn Ma Thuột đến công trường thi công Hồ chứa nước Krông Pách thượng tại xã Cư San, huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk), Thượng tá Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 tâm sự: “Thời điểm 5 tháng trước, vào ngày 23-3-2023, khi công trình Hồ chứa nước Krông Pách thượng tổ chức chặn dòng để thi công thân Đập đất số 2 (do liên danh 2 nhà thầu là Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Sài Gòn đảm nhận), không ai dám nghĩ sẽ hoàn thành một khối lượng đào đắp khổng lồ để công trình cán đích đúng hẹn!”. Vậy mà, với quyết tâm của người lính thợ, kế tục truyền thống Bộ đội Trường Sơn năm xưa, chỉ một tuần nữa thôi, phần đắp đất trong thi công Đập đất số 2 hoàn tất, đưa gói thầu, cũng như toàn bộ công trình đầu mối về đích sớm 1 tháng so với mốc thời gian chủ đầu tư giao. 

leftcenterrightdel

Xí nghiệp 472 đẩy nhanh tiến độ thi công Đập đất số 2 Hồ chứa nước Krông Pách thượng tại xã Cư San, huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk).

Vậy cách làm và áp dụng những kinh nghiệm nào để đơn vị làm được điều đó(?). Thiếu tá Phan Hồng Đa, Phó giám đốc công ty, kiêm Giám đốc Xí nghiệp 472 (Công ty TNHH MTV Xây dựng 470) cho rằng: “Trước hết, phải có quyết tâm của người lính thợ và biến quyết tâm thành hành động cụ thể, như: Tổ chức thi công khoa học, phát động thi đua, tăng ca, tăng kíp; huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị máy móc; phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả với nhà thầu liên danh và chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn, giám sát nhằm bảo đảm tốt không chỉ về về tiến độ, chất lượng, mà cả về mỹ thuật của công trình”.

Theo tính toán, Gói thầu số 15, thi công Đập đất số 2 do liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Sài Gòn đảm nhận có tổng giá trị 100 tỷ đồng, với khối lượng phần việc gồm: Đắp đất 523.000m3; đắp đá, cát các loại hơn 40.000m3; gia công mái thượng lưu 40.000m2; thi công mặt đập, gờ chắn sóng, gờ chắn bánh hơn 1.000m2; và thi công cấp phối hơn 1.000m3. Tiến độ gói thầu chủ đầu tư giao ngày 31-12-2023 hoàn thành. Đây cũng là mốc thời gian để công trình hoàn thành toàn bộ cụm đầu mối, khánh thành và đưa vào vận hành. Tính đến ngày 28-8-2023, khối lượng đắp đất còn lại 10.000m3 quyết tâm hoàn thành trước ngày 2-9; các phần việc khác hoàn thiện ngày 30-11-2023, để về đích sớm 1 tháng.

Được biết, để đạt được mục tiêu trên, cán bộ, kỹ sư, người lao động Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 đã khắc phục nhiều khó khăn, thử thách. Trước hết, cái khó lớn nhất trong thi công Đập đất số 2 chính là thời điểm thi công không thuận lợi. Hiếm có gói thầu thi công đập đất của công trình thủy lợi nào lại chặn dòng đắp đập vào thời điểm mùa mưa trên Tây Nguyên. Nhưng ở công trình này, do những yếu tố khách quan khác, như giải quyết vướng mắc trong di dân, giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ, và do đòi hỏi bức bách về tiến độ giải ngân, tiến độ của công trình, dẫn tới việc thi công đập đất không được thực hiện trong “thời điểm vàng” - đây thực sự là thách thức. Vì vậy, trong các tháng 5, 6 và 7 vừa qua Xí nghiệp 472 phải tranh thủ tiết trời tạnh ráo tiến hành thi công “3 ca, 4 kíp”, 24/24 giờ trong ngày. Trên công trường thường xuyên huy động 12 máy đào, 7 máy ủi, 30 ô tô, 10 máy lu rung, hằng chục thiết bị chuyên dụng khác; và hơn 100 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động. Bình quân mỗi ngày đêm, đơn vị tổ chức đắp từ 4.500 đến 5.000m3 đất.

leftcenterrightdel

Xí nghiệp 472 đẩy nhanh tiến độ thi công Đập đất số 2 Hồ chứa nước Krông Pách thượng. 

Cũng theo Thiếu tá Phan Hồng Đa, một trong những khó khăn nữa mà đơn vị, cùng chủ đầu tư, cấp ủy và chính quyền địa phương chung tay khắc phục đó là: Trước thời điểm chặn dòng, trong khu vực lòng hồ còn hơn 200 hộ dân của xã Cư San, huyện M’Đrắk không di dời, bàn giao mặt bằng. Tỉnh Đắk Lắk phải tổ chức các đợt tuyên truyền; các đơn vị lực lượng vũ trang, trong đó có Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 cùng vào cuộc để vận động, tổ chức di dời dân đến khu tái định cư. Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 đã hỗ trợ bà con hàng trăm chuyến xe tải, vận chuyển nhà, tài sản từ khu vực lòng hồ đến nơi tái định cư ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Qua tìm hiểu được biết, trên công trường thi công đập Hồ chứa nước Krông Pách thượng, người lính Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 luôn phát huy truyền thống “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” - các anh không chỉ khắc phục dứt điểm những tồn tại về tài chính từ giai đoạn trước; mà còn áp dụng “cơ chế mới” – khoán đầu việc, để người lao động được hưởng đúng với công sức lao động mình bỏ ra. Và thực tế, thu nhập bình quân của người lao động Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 trên công trường thi công đập thủy lợi Hồ chứa nước Krông Pách thượng cao gấp 1,5 lần lương quốc phòng; trong đó có những lao động kỹ thuật tay nghề cao được hưởng mức lương cao gấp hơn 2 lần lương quốc phòng(!).

Gặp chúng tôi trên công trường lính thợ Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 thi công Đập đất số 2, đồng chí Phùng Đức Cảnh, Phó ban quản lý dự án Hồ chứa nước Krông Pách thượng (Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã không quá bất ngờ khi nói về việc gói thầu Đập đất số 2 về đích sớm: “Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 là đối tác quen thuộc, đã từng tham gia thi công nhiều công trình do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 làm đại diện chủ đầu tư. Và ở bất kỳ công trình nào, trên bất cứ địa bàn nào, bản chất người lính luôn phát huy, được thể hiện bằng tiến độ, chất lượng thi công trên công trường. Việc đơn vị hoàn thành trước mốc thời gian trong thi công Đập đất số 2, Hồ chứa nước Krông Pách thượng, thêm một lần nữa chứng minh năng lực, trình độ, vị thế của Bộ đội Trường Sơn trong thời kỳ mới!”.

leftcenterrightdel

Xí nghiệp 472 thi công Đập đất số 2 Hồ chứa nước Krông Pách thượng.

Được biết, Hồ chứa nước Krông Pách thượng là một trong những công trình trọng điểm, cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng vùng Tây Nguyên. Công trình Hồ chứa nước Krông Pách thượng (bao gồm cả hồ Ea Rớt), được phê duyệt năm 2009, có tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng. Khi hoàn thành, với dung tích 143 triệu m3 nước, công trình bảo đảm nước tưới cho 14.900 ha cây trồng, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 100.000 hộ dân ở 8 xã, thuộc các huyện M’Đrắk, Ea Ka, Krông Pách và Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk).

Với lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội, nên việc sớm đưa công trình Hồ chứa nước Krông Pách thượng vào vận hành chính là niềm mong mỏi của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong vùng dự án. Và chiến công của người lính Công ty TNHH MTV Xây dựng 470 trên công trường hôm nay đã và đang góp phần hiện thực hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến ổn định, phát triển địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.