Vấn đề này, ThS Vương Thị Hồ Ngọc (Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế) cho biết: Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, chiếm 55-60% trọng lượng cơ thể người trưởng thành nam và 50% với người trưởng thành nữ. Thiếu nước dẫn tới hiện tượng mất nước, đây là tình trạng không đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường của cơ thể. Đối với công nhân xây dựng thường làm việc cường độ cao, thời gian dài, đặc biệt một số công nhân làm trong môi trường thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, oi bức... thì  việc cung cấp đủ nước là rất cần thiết để bảo đảm sức khỏe trong suốt quá trình làm việc.

leftcenterrightdel
Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ảnh minh họa 

Theo khuyến nghị, lượng nước cho người Việt Nam dựa theo cân nặng, tuổi và hoạt động thể lực, ví dụ: Nhóm tuổi lao động từ 19 đến 55 tuổi với hoạt động thể lực trung bình thì nên uống 35ml/kg thể trạng/ngày. Cụ thể: Công nhân có độ tuổi từ 19 đến 55 với cân nặng là 65kg thì nên uống lượng nước mỗi ngày là 2,275lít (65 x 35ml = 2275ml). Nên chia đều lượng nước uống rải rác trong ngày, không nên uống một lượng lớn trong một lần. Nếu uống quá nhiều trong một lần sẽ có nguy cơ ngộ độc nước vì thận sẽ không thể loại bỏ kịp lượng nước dư thừa, gây ra hiện tượng giảm nồng độ natri trong máu (tức là hàm lượng natri trong máu trở nên loãng). Điều này được gọi là hạ natri máu và đe dọa tính mạng nếu không được nhân viên y tế xử lý kịp thời.

Trong quá trình lao động, công nhân xây dựng cần chú ý các dấu hiệu về tình trạng nước trong cơ thể. Dấu hiệu cơ thể đủ nước: Hiếm khi cảm thấy khát, nước tiểu không màu hoặc có màu vàng nhạt; dấu hiệu cảnh báo mất nước: Nước tiểu có màu vàng đậm, suy nhược, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc lú lẫn. Dấu hiệu cảnh báo ngộ độc nước: Rối loạn chức năng não, lú lẫn, buồn ngủ và đau đầu, tăng huyết áp, nhịp tim chậm. Công nhân xây dựng thường cần nhiều nước hơn người bình thường do họ mất lượng nước nhiều qua tuyến mồ hôi. Vì vậy, lượng nước uống sẽ căn cứ vào mức độ hoạt động thể lực, sức nóng và cảm giác của mỗi người. Cách tốt nhất để giữ nước là thường xuyên uống nước trong ngày, tăng lượng nước uống trong thời gian lao động nặng hoặc làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhiệt độ cao. Tại Việt Nam, công nhân xây dựng có thói quen uống các đồ uống tăng lực để giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái và khỏe hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mặc dù nước tăng lực có thể có tác dụng đối với hoạt động thể chất nhưng những sản phẩm này cũng gây ra hậu quả bất lợi cho sức khỏe lâu dài, do vậy không nên sử dụng nước tăng lực thường xuyên.

Các thắc mắc về sức khỏe xin gửi về Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.