Chương trình “Chuyến xe mùa xuân” nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tập tại các trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Chương trình trở thành giải pháp hay, mang nhiều giá trị nhân văn, được xã hội công nhận và lan tỏa đến nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học. Từ chương trình này, nhiều mô hình hỗ trợ học sinh, sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết được ra đời.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tri ân các đơn vị đồng hành với chương trình. 

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Ban tổ chức chương trình “Chuyến xe mùa xuân” với sự đồng hành của nhãn hàng Acecook, Lifebuoy cùng một số đơn vị tổ chức chuyến xe miễn phí, tặng vé tàu hỏa đưa 2.200 sinh viên và người lao động khó khăn về các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trước đó, Ban tổ chức đã triển khai các chuyến tàu hỏa đưa sinh viên về quê đón Tết.

Quê ở Nghệ An, sinh viên Nguyễn Thị Hương Sen, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nhà tôi có 8 anh chị em nên điều kiện kinh tế rất khó khăn. Khi biết nhận được vé xe của chương trình, tôi rất vui và phấn khởi. Tôi chưa báo tin sẽ về nhà vào ngày nào để tạo bất ngờ cho gia đình trong dịp đoàn tụ sau một năm học tập xa nhà”.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh trao quà Tết cho các sinh viên.
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh tặng quà cho các sinh viên trước khi lên xe về quê.

Cùng về đến tỉnh Nghệ An, với sinh viên Nguyễn Thị Đăng, Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, được về nhà với vòng tay yêu thương của bà nội là nguồn động viên lớn đối với Đăng trong dịp Tết này. Đăng chia sẻ: “Tôi đang sống với bà nội. Tiền sinh hoạt phí cũng như tiền học phí của tôi đều do bà chu cấp. Được nhận vé xe từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân” 2024 là nguồn động lực lớn đối với tôi cũng như gia đình để đón Tết đoàn viên với người thân”.

Theo đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh, chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy, Xuân trọn vẹn” 2024 thể hiện sự nỗ lực rất lớn từ Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố và sự chung tay của các doanh nghiệp trong xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ, chăm lo sinh viên khó khăn.

Triển khai từ năm 2002 đến nay, với giá trị, ý nghĩa thiết thực mang lại, chương trình đã và đang tạo được ấn tượng tốt trong xã hội. Những tấm vé xe, vé tàu về quê đón Tết từ chương trình dành tặng sinh viên, người lao động là món quà Tết đặc biệt về thông điệp của tình thân ái, lan tỏa giá trị truyền thống về ước nguyện đoàn viên, sum vầy của mỗi gia đình trong dịp Tết.

leftcenterrightdel
 Các chuyến xe khởi hành từ nhà văn hóa thanh niên TP Hồ Chí Minh.

“Chuyến xe mùa xuân” là chương trình được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002 đến nay. Chương trình đã hỗ trợ hơn 61.100 sinh viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.