Ia Grai là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Gia Lai. Do điều kiện giao thông khó khăn, cơ sở vật chất, nhất là y tế còn nhiều thiếu thốn, nên cùng với chính quyền địa phương, Công ty 715 đã thường xuyên phối hợp mở các hoạt động chăm sóc y tế, thăm hỏi người có công và đồng bào dân tộc trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Bích, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 715, thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW, ngày 5-10-2012 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới giai đoạn 2012-2022” và chỉ thị của Bộ tư lệnh Binh đoàn 15, thời gian qua đơn vị thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kết hợp giữa khám chữa bệnh dành cho cán bộ công nhân viên công ty với chăm sóc sức khỏe các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc. Hoạt động này được tổ chức thường niên và bám sát theo các ngày lễ lớn của đất nước.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty 715 hỏi thăm các thương binh ở xã Ia Krai (Ia Grai, Gia Lai).

“Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho cán bộ công nhân viên, người dân, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đứng chân đã trở thành hoạt động thường niên, thường kỳ của Công ty 715. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc được nhiều thế hệ Đảng ủy, Ban giám đốc công ty quan tâm thực hiện”, Đại tá Nguyễn Thế Bích cho biết.

Không khó để nhận ra sự quan tâm của người dân biên giới và bà con dân tộc thiểu số đối với hoạt động thăm, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí của Công ty 715. Ngay từ sớm, tại bệnh xá quân dân y của Công ty 715 tại huyện Ia Grai, rất đông người dân đã có mặt, chờ tới lượt được thăm khám và cấp thuốc.

Nằm trong đối tượng được kiểm tra sức khỏe định kỳ đợt này, chị Đỗ Thị Thắm, công nhân Đội 8, Công ty 715 chia sẻ, đơn vị thường xuyên có những hoạt động chăm lo tới đời sống của công nhân, trong đó có hoạt động khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa giúp người lao động yên tâm công tác và gắn bó với đơn vị.

Chia sẻ về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Thế Bích cho biết, lãnh đạo đơn vị luôn coi người lao động là tài sản lớn nhất. Chính vì thế, công tác chăm lo đời sống, sức khỏe của người lao động luôn là một trong những ưu tiên của đơn vị.

Là người có uy tín trong cộng đồng, già Hning, xã Ia Krai chia sẻ: “Nghe tin công ty mở đợt khám bệnh miễn phí, tôi và nhiều bà con đã bảo nhau đến sớm để kiểm tra sức khỏe. Bà con mừng lắm, mỗi đợt khám bệnh thế này, lại còn được cấp thuốc miễn phí và tư vấn cho cách ăn uống vệ sinh để tránh bệnh tật”.

Không chỉ có già Hning, nhiều cựu chiến binh, thương binh trên địa bàn cũng có mặt để được kiểm tra sức khỏe. Ông Rơ Châm Ten, thương binh 2/4, làng Mít Jép, xã Ia O, cựu chiến binh mặt trận Tây Nam chia sẻ, bị thương tật trong chiến tranh, cơ sở y tế địa phương lại ở xa, nên mỗi dịp Công ty 715 tổ chức đoàn khám chữa bệnh về địa phương, ông và nhiều đồng đội đều có mặt.

“Nhiều lúc vết thương cũ tái phát, đau nhức, tôi đều đến Bệnh xá quân dân y của Công ty 715. Mỗi lần có đoàn công tác về thế này là cơ hội tốt để tôi kiểm tra lại vết thương cũ và kịp thời có phương án điều trị. Nhiều lúc đau quá không đi được, bệnh xá đều cử người tới tận nhà thăm khám. Đó là sự động viên rất lớn đối với những người thương binh như tôi”, ông Rơ Châm Ten chia sẻ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Công ty 715 thăm và tặng quà đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc tại xã Ia O (Ia Grai, Gia Lai).

Nói về các hoạt động tri ân sắp tới của Công ty 715, Đại tá Nguyễn Thế Bích cho biết, căn cứ vào thực tế công tác và các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kết nghĩa, “gắn kết hộ”; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”’; lập hồ sơ dự án và giám sát chặt chẽ việc xây dựng “Nhà đồng đội” khi có nguồn kinh phí cấp trên phân bổ, đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng pháp luật.

“Những hoạt động của công ty dù nhỏ bé, nhưng đang góp phần cùng nhân dân và địa phương xây dựng kinh tế-xã hội, giữ vững trật tự, an ninh và mối đoàn kết với bà con dân tộc tại biên giới vốn còn gặp nhiều khó khăn”, Đại tá Nguyễn Thế Bích chia sẻ.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.