Không gian Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh chộn rộn tiếng cười, điệu nhạc xuân rộn ràng, sâu lắng khi hơn 1.000 sinh viên đón Tết xa nhà tề tựu cùng nhau trong những hoạt động vui xuân do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Chương trình nhằm chăm lo những sinh viên hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố đón tết xa nhà, thường trú từ tỉnh Khánh Hòa trở ra phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có nhiều sinh viên ở các tỉnh xa, từng đón Tết xa nhà từ 2, 3 năm trở lên.

leftcenterrightdel
 Sinh viên đón Tết xa nhà được nhận quà Tết từ Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh.

Nhận phần quà Tết cùng lì xì may mắn đầu năm mới, bạn Nguyễn Thị Mỹ Hoàng (quê ở Quảng Ngãi, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh) xúc động tâm sự: “Tôi đã hai lần đón Tết tại TP Hồ Chí Minh và rất xúc động trước sự quan tâm chăm lo của tổ chức Đoàn thành phố. Giá trị chăm lo của các cấp mang lại cho chúng tôi không phải phần quà lớn hay nhỏ mà chính là sự động viên, sẻ chia giúp các sinh viên đón Tết xa nhà vẫn ấm lòng vì đã có "gia đình lớn" ở thành phố. Những ngày qua, tôi cũng có thêm việc làm thời vụ ngày Tết để có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải cho thời gian học tập phía trước”.

Vì những lý do khác nhau, nhiều sinh viên đã chọn ở lại đón Tết tại TP Hồ Chí Minh, có bạn tranh thủ làm thêm hoặc chuẩn bị cho kỳ học mới, trang bị thêm kiến thức nghề nghiệp, hay chọn tham gia các hoạt động tình nguyện để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, cống hiến cho cộng đồng…

Dịp Tết Quý Mão 2023, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố còn thực hiện nhiều chương trình đón Tết cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn như: Tổ chức tiệc tất niên, tặng quà, lì xì năm mới cho 1.000 sinh viên khó khăn, giới thiệu 3.000 việc làm Tết cho sinh viên…

Anh Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng ban Thanh niên trường học (Thành đoàn TP Hồ Chí Minh), Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố cho biết, năm nay, tổ chức Đoàn, Hội còn đến tặng quà Tết tại 10 ký túc xá sinh viên trên địa bàn thành phố. Thông qua các chương trình, hoạt động hỗ trợ, chăm lo sinh viên đón Tết xa nhà, tổ chức Đoàn, Hội của thành phố mong rằng, sinh viên sẽ cảm nhận được giá trị đầy nhân văn từ sự sẻ chia của người dân thành phố, cộng đồng xã hội. Từ đó, tạo động lực cho các sinh viên hướng đến những tương lai tươi sáng, gắn kết cùng nhau tạo nên những câu chuyện đẹp, ý nghĩa và nhân văn khác.

leftcenterrightdel
Chương trình "Vui Tết xa nhà" ý nghĩa dành cho sinh viên Hutech. 
leftcenterrightdel
 Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh tặng quà sinh viên đón Tết xa nhà.

Cùng với tổ chức đoàn thể, nhằm chia sẻ, động viên, khích lệ tinh thần các sinh viên ở lại TP Hồ Chí Minh nhân dịp ngày xuân, nhiều trường đại học đã tổ chức các chương trình ý nghĩa nhằm mang lại không khí vui tươi, đầm ấm.

Xúc động khi được đón năm mới cùng thầy cô, sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech), sinh viên Hồ Thị Cẩm Thi (Khoa Điều dưỡng và Xét nghiệm) tâm sự: “Đón Tết xa gia đình cũng bồn chồn, nhớ nhà, nhớ quê nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được gặp gỡ bạn bè cùng hoàn cảnh, được thầy cô chúc Tết, tặng quà may mắn đầu năm. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa của cuộc đời tôi, là hành trang quý báu để tôi trưởng thành hơn sau này”.

Tiến sĩ Kiều Tuân, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà là hoạt động mang nét đẹp truyền thống của nhà trường nhiều năm qua. Nhà trường mong muốn mang lại không khí Tết ấm áp, thân tình, giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê đón Tết cùng gia đình vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, phấn đấu giành nhiều thành tích cao trong học tập”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để chia sẻ với sinh viên đón Tết xa nhà, tại Trường Đại học Gia Định đã tổ chức nhiều hoạt động như: Gói bánh chưng, bánh tét, các trò chơi dân gian ngày Tết, biểu diễn văn hóa văn nghệ, nấu các món ăn ngày Tết...

Còn tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đã tổ chức họp mặt, giao lưu để thăm hỏi, động viên sinh viên không có điều kiện về quê, giúp sinh viên đón Tết tình nghĩa, sum vầy. Đặc biệt, những ngày Tết, các sinh viên nội trú ký túc xá không về quê đón Tết đã họp mặt nhận quà Tết, ăn cơm cùng thầy cô lãnh đạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Ban quản lý ký túc xá.

leftcenterrightdel
 Họp mặt, tặng quà Tết cho sinh viên ở lại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh dịp Tết.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng: “Sinh viên ở lại ký túc xá đón Tết là cơ hội gắn kết các bạn cùng hoàn cảnh, mang tới không khí đón xuân thật đầm ấm, đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên. Đồng thời, rèn luyện bản lĩnh, ý chí quyết tâm để học tập, tham gia các hoạt động bổ ích giúp bản thân trưởng thành hơn”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG