Bảo tàng Đồng quê (4-2-2013/ 4-2-2023) do Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Quân đội nhân dân Việt Nam và vợ là nhà giáo Ngô Thị Khiếu thành lập. Bảo tàng là nơi lưu giữ hồn quê đất Việt, có chức năng: Sưu tầm, lưu trữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế, về giá trị của những di sản văn hóa phi vật thể của ông cha trong hàng ngàn năm lịch sử.

Qua 10 năm xây dựng, Bảo tàng đã từng bước hoàn thiện và không ngừng mở rộng nâng cao, vừa xây dựng vừa liên tục sưu tầm bổ sung hiện vật. Bên cạnh đó, bảo tàng còn được sự chỉ đạo, giúp đỡ tận tình của lãnh đạo các cấp ở địa phương và các cơ quan ban, ngành từ tỉnh đến huyện, xã nên đã có sự trưởng thành, phát triển vượt bậc như hiện nay.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Quang cảnh tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Bảo tàng Đồng quê.

Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về các nếp nhà quê, các cây trồng, vật nuôi, các bộ sưu tập về nông cụ, đồ dùng sinh hoạt, nghề thủ công…

Toàn cảnh khu trưng bày được chia thành hai khu chính: Khu trưng bày với chủ đề “Cây lúa với đời sống sinh hoạt của cư dân đồng bằng Bắc bộ” và khu trưng bày “Đời chiến sĩ”.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống yêu thích của đồng bằng Bắc bộ như các đồ ăn quê, cơm quê, bánh quê, quà quê, rượu nếp... giúp du khách hiểu rõ hơn về nền văn minh lúa nước mà ông cha ta đã sáng tạo ra từ ngàn năm nay. Đến nay, Bảo tàng đã sưu tầm, lưu giữ được khoảng 10.000 hiện vật có giá trị. Hầu hết các hiện vật sưu tầm là hiện vật gốc về nghề thủ công truyền thống.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền, cảm ơn các vị khách quý đã có mặt tại buổi lễ.
leftcenterrightdel
 Nhà giáo Ngô Thị Khiếu phát biểu tại buổi lễ. 

Trong 10 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng đồng quê đã đón hơn 250.000 lượt khách trên mọi miền đất nước và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Bình quân mỗi tháng bảo tàng đón tiếp 2.000 lượt khách, có ngày cao điểm lên đến 500 lượt khách. Khách đến tham quan bao gồm mọi thành phần nhưng nhiều nhất là học sinh, sinh viên, bộ đội, cựu chiến binh… 

leftcenterrightdel
Khu vực trưng bày hiện vật thời chiến tranh của dân tộc ta tại bảo tàng. 
leftcenterrightdel
 Khu vực trưng bày đồ gia dụng của người dân Việt Nam xưa.
leftcenterrightdel
 Những chiếc mâm đồng từ thời xưa đã được chạm khắc rất tinh xảo.

Bà Cora Fernandez, Tham tán Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Bảo tàng Đồng quê. Tại đây tôi thấy được khung cảnh làng quê của Việt Nam, cảm nhận được cái hồn của làng quê Việt Nam như thế nào và hiểu được những truyền thống anh hùng của con người Việt Nam được bồi đắp từ đâu”.

Những năm gần đây, Bảo tàng Đồng quê đã kết nối du lịch với Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh... để phát triển mạnh mẽ hệ thống du lịch và hệ thống thư viện của bảo tàng.

Bảo tàng cũng liên tục đặt trọng tâm vào việc tu bổ bảo quản công trình, quyết tâm giữ gìn, bảo quản lâu dài, đúng nguyên bản những ngôi nhà đã tồn tại hàng trăm năm qua. Bên cạnh đó, bảo tàng còn tổ chức các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Cán bộ, nhân viên đều được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Cục Di sản Văn hóa tổ chức...

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG