Nội dung hội nghị gồm 3 phần: Tổng kết công tác nghiệp vụ các bảo tàng trong quân đội năm 2022; tham luận, trao đổi hoạt động của các bảo tàng nhằm xác định các mặt hạn chế, khó khăn và đưa ra giải pháp khắc phục; xác định phương hướng hoạt động năm 2023.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị là dịp để Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nói riêng, các bảo tàng trong quân đội nói chung đánh giá kết quả hoạt động trong năm qua, tìm ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động nghiệp vụ. Qua đó, nâng cao chất lượng công tác tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy các cấp, trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ chủ chốt trong ngành; góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự Việt Nam trong tình hình mới.

Năm 2022, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - cơ quan nghiệp vụ đầu ngành của hệ thống bảo tàng quân đội đã cùng các bảo tàng trong toàn quân chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một thiết chế văn hóa, bộ phận của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Thuận

Các hoạt động chuyên môn được quan tâm, đầu tư đổi mới phương pháp, nhất là chỉnh lý nội dung trưng bày, đa dạng hóa chương trình giáo dục, truyền thông; đẩy mạnh vận động sưu tầm hiến tặng hiện vật, ứng dụng công nghệ vào công tác kiểm kê, bảo quản, tuyên truyền, triển lãm phục vụ khách tham quan, học tập và nghiên cứu. Sau giai đoạn dịch Covid-19, các bảo tàng đã tiếp đón và phục vụ khách tham quan trở lại, đạt gần 70 vạn lượt người xem. Ngoài ra, các chương trình giáo dục di sản được đẩy mạnh, hoạt động trưng bày được tổ chức trong nước và dự thi quốc tế đạt thành tích cao.

Tuy nhiên, hoạt động nghiệp vụ của các bảo tàng trong quân đội còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số bảo tàng... Chính vì vậy, hội nghị tổng kết công tác nghiệp vụ là cơ hội để các bảo tàng cùng trao đổi, thảo luận, tháo gỡ khó khăn và tìm ra những giải pháp mới nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ trong năm tới.

KHÁNH HUYỀN