Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 4-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 4-9:

Sự kiện trong nước:

- Ngày 4-9-1947, tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ tiếp ông Phạm Khắc Hòe - cựu Ngự tiền Văn phòng của Vua Bảo Đại vừa từ vùng tạm chiếm lên chiến khu tham gia kháng chiến. Hồi ức của Phạm Khắc Hòe ghi lại: Khi nghe câu trả lời rằng yếu tố quyết định ra chiến khu tham gia kháng chiến là hình ảnh và uy tín của lãnh tụ, Bác không đồng ý và nói rằng yếu tố quyết định nằm ngay trong bản thân chú. Đó là lòng yêu nước của chú. 

leftcenterrightdel

Nguyên Đổng lý Văn phòng Bộ Nội vụ Phạm Khắc Hòe (người đi sau Bác Hồ) trong một chuyến đi Pháp. Ảnh: dantri.com.vn

- Ngày 4-9-1980: Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí V.A Satalốp, Trung tướng không quân Liên Xô; tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí Bùi Thanh Liêm, Thiếu tá không quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đội bay dự bị của chuyến bay vũ trụ Xô - Việt đầu tiên.

- Ngày 4-9-1982: Ngày truyền thống Trường bắn Quốc gia khu vực 3. Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, kịp thời đảm bảo tuyệt đối an toàn các cuộc diễn tập, bắn đạn thật, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 trao tặng bức trướng cho đơn vị. Ảnh: baodongnai.com.vn 

 - Ngày 4-9-2020: Đội tuyển xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành vị trí Quán quân tại bảng 2 nội dung Xe tăng hành tiến Tank Biathlon của Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

leftcenterrightdel

Các thành viên Đội tuyển xe tăng Việt Nam nâng cao Cúp vô địch. Ảnh: Qdnd.vn

- Ngày 4-9-2021: Tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn diễn ra lễ bế mạc và trao giải cuộc thi các môn ''Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn'' trong khuôn khổ Army Games 2021 với sự tham gia của đội tuyển quân đội các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Belarus, Lào, Mali, Venezuela và Việt Nam. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành cúp và huy chương vàng toàn đoàn môn "Xạ thủ bắn tỉa"; đội tuyển quân sự Liên bang Nga giành cúp và huy chương vàng toàn đoàn môn "Vùng tai nạn".

leftcenterrightdel
Đồng chí Krivoruchko Aleksei Iurievich, Thứ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga trao huy chương vàng môn Xạ thủ bắn tỉa cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: baoquocte.vn 
 Sự kiện quốc tế:  

- Ngày 4-9-1998: Larry Page và Sergey Brin thành lập Google nhằm thúc đẩy công cụ tìm kiếm web mà họ phát triển từ khi còn là sinh viên Đại học Stanford. Sự ra đời của Google đã làm thay đổi lịch sử Internet. Tên "Google" là một cách chơi chữ cho từ “gooogol” với hàm ý nhiệm vụ của họ để tạo nên một số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website.

- Ngày 4-9-2016: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu Trung Quốc, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời tham vấn cách thức hiệu quả để hai nước có mối quan hệ thương mại gần gũi nhất có thể.

Tại cuộc gặp, bà May khẳng định “sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai” về việc Anh ở lại EU và London sẽ rời khỏi liên minh này. Bà đồng thời nhấn mạnh Anh sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ hợp tác thương mại song phương với Mỹ bất chấp quyết định rời khỏi EU. Tổng thống Obama cũng khẳng định Mỹ luôn bảo đảm mối quan hệ giữa hai nước sẽ được duy trì tốt hậu Brexit.

- Ngày 4-9-2020: Colombia khánh thành đường hầm dài nhất Mỹ Latinh với tên gọi La Linea. Được biết tuyến đường hầm này có chiều dài 8,5km với tổng vốn đầu tư hơn 273,7 triệu USD.

- Ngày 4-9-2021: Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp và một số cơ quan khác xem xét, công bố một phần tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đối với hai cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11-9.

leftcenterrightdel
 

THANH HƯƠNG (Tổng hợp)