Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 19-1-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế

Sự kiện trong nước

Từ ngày 17 đến ngày 19-1-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ toạ phiên họp Hội đồng Chính phủ bàn một số vấn đề về nhân sự, việc phong quân hàm cho một số tướng lĩnh, việc khen thưởng, vấn đề tài chính, ngân sách năm 1948, vấn đề nông nghiệp và các vấn đề về giao thông, giáo dục, tư pháp, y tế.

Ngày 19-1-1974: Ngày thành lập Trường Quân sự Quân đoàn 1. Trường có chức năng là trung tâm giáo dục đào tạo của Binh đoàn Quyết Thắng. Nhà trường luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao.

Ngày 19-1-1997: Hoàng Thị Minh Hồng - một phóng viên trẻ của Việt Nam cùng 34 thanh niên đến từ 24 quốc gia khác trên thế giới tham dự chuyến thám hiểm Nam Cực đầu tiên dành cho thanh niên thế giới do ông Robert Swan dẫn đầu. Hoàng Thị Minh Hồng trở thành người đầu tiên của Việt Nam đặt chân tới châu lục lạnh giá này.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN 

Ngày 19-1-2011: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Quân ủy Trung ương.

Sự kiện quốc tế

Ngày 19-1-1736: Ngày sinh James Watt - nhà kỹ thuật và sáng chế thiên tài Anh. Nǎm 1765 ông phát minh cải tiến máy hơi nước hoàn chỉnh. phát minh này đã mở đầu quá trình cơ giới hóa, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế khác ra đời và phát triển các ngành như dệt, luyện kim, khai thác mỏ hay giao thông vận tải. Tên ông được dùng để đặt cho đơn vị công suất, đó là đơn vị Watt (ký hiệu là W).

Ngày 19-1-1993: Cộng hòa Séc và Slovakia gia nhập Liên hiệp quốc.

Ngày 19-1-2006: Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiến hành phóng tàu vũ trụ New Horizons từ Trung tâm vũ trụ Kennedy nhằm nghiên cứu sao Diêm Vương và vành đai Kuiper.

Theo dấu chân Người

20 giờ, ngày 19-1-1920 Nguyễn Ái Quốc đi xem hát ở rạp Nouveau Lyrique. Trong khi trò chuyện với một người Việt Nam quen biết cùng đi, Nguyễn Ái Quốc cho biết đang chuẩn bị tài liệu để viết một quyển sách về tình hình Đông Dương, dự định đặt tên là Những người bị áp bức (Les opprimés).

leftcenterrightdel

Nguyễn Ái Quốc ở Pháp năm 1920. Ảnh: Hochiminh.vn 

8 năm sau đó, ngày 19-1-1933 từ con tàu “Ho Sang” mới cập bến, Nguyễn Ái Quốc một lần nữa lại bị cảnh sát Hồng Kông bắt lại. Thêm một lần nữa, Bác lại thoát hiểm sau khi viết một bức thư gửi luật sư Francis Henry Loseby và nhờ sự can thiệp của vị luật sư này, Nguyễn Ái Quốc lập tức được thả ngay trong ngày bị bắt.

Ngày 19-1-1946, tại Bắc bộ phủ, Bác tiếp các phóng viên khẳng định rằng quyết tâm bảo vệ nền độc lập là một quyền chính đáng “cũng như dân Pháp mong muốn độc lập khi bị Đức chiếm đóng” và tỏ rõ quan điểm “nước Pháp không thể nào trở lại thống trị nước Việt Nam một lần nữa, vì nước Pháp ngày nay không như xưa, cũng như nước Việt Nam bây giờ không phải là nước Việt Nam ngày trước”. 

Ngày 19-1-1955, Bác Hồ đến dự lễ Khai giảng khoá I của Trường Đại học Nhân dân. Tại buổi lễ, Bác nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đó cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn?”. 

leftcenterrightdel
Thanh niên miền Bắc với phong trào thi đua “Ba sẵn sàng”, sản xuất giỏi, chiến đấu cừ vì độc lập tự do của Tổ quốc, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Ảnh: Hochiminh.vn. 

Ngày 19-1-1960, báo “Nhân Dân” đăng bài “Tết trồng cây” đã thắng lợi bước đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L., bài báo nêu gương một số địa phương đã làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia “Tết trồng cây”, đồng thời, nhắc nhở phải “xem trọng chất lượng”, nghĩa là trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng quá nhiều mà không ra sức bảo vệ và trông nom cây” và “thực hiện Tết trồng cây cùng với kế hoạch trồng cây gây rừng của Nhà nước một cách liên tục, bền bỉ và vững chắc”.

Ngày 19-1-1965, bước vào kế hoạch 5 năm lần thứ hai giữa lúc đế quốc Mỹ phát động cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, Bác Hồ nói chuyện với Hội nghị phổ biến kế hoạch nhà nước năm 1965, đề cập một số tư tưởng trong chỉ đạo thực hiện kế hoạch: “Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu. Kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo thực hiện sát sao phải 30 phần. Có như thế mới chắc chắn hoàn thành tốt kế hoạch. Khi đặt kế hoạch phải nhìn xa. Có nhìn xa mới quyết định đúng đắn thời kỳ nào phải làm công việc gì là chính. Phải thấy rộng. Có thấy rộng mới sắp đặt các ngành hoạt động một cách cân đối. Khi đi vào thực hiện thì mỗi ngành, mỗi nghề phải rất tỉ mỉ, chu đáo, thật sát với mỗi cơ sở. Đó là “một bộ ba” để hoàn thành tốt kế hoạch” .

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, Nxb Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 19-1-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự lễ khai mạc Hội nghị cán bộ Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. Trong bài nói tại hội nghị, Người căn dặn: “Trong mọi việc, thanh niên phải làm đầu tàu, xung phong gương mẫu. Thanh niên hăng hái là tốt nhưng chớ xa rời quần chúng, xa rời thì không làm được đầu tàu - đầu tàu rời toa là vô dụng. Xung phong gương mẫu là mình làm tốt và giúp đỡ cho người khác cũng làm tốt. Phải cố gắng làm gương mẫu, làm đầu tàu, không tách rời quần chúng”. Bác mong tất cả thanh niên thực hiện tốt khẩu hiệu:“Việc gì khó có thanh niên/ Ở đâu khó có thanh niên”.(Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia-Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 12, trang 18).

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước (12/1/1967). Ảnh: Hochiminh.vn. 

Lúc sinh thời, Bác luôn dành rất nhiều tình cảm cho thanh niên, chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ tương lai của đất nước. Quán triệt tư tưởng của Người, vai trò của thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước ta luôn đề cao, đồng thời ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chính sách nhằm tạo điều kiện để phát triển toàn diện thanh niên Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, gương mẫu, tham gia tích cực nhiều hoạt động trên mọi lĩnh vực; được Đảng, Nhà nước ghi nhận, xã hội đánh giá cao; xứng đáng, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kết thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp cách mạng, tình nguyện vì cộng đồng, vì nhân dân, nguyện đến những nơi khó khăn, đảm nhận những việc mới, việc khó, tiên phong trong ứng dụng khoa học-công nghệ, xung kích trong xây dựng xã hội học tập, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước.

leftcenterrightdel
Thanh niên quân đội cùng thanh niên cả nước phát huy vai trò xung kích, đi đầu bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực.

Thanh niên quân đội là một bộ phận quan trọng của thanh niên Việt Nam, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và hiện đại. Bên cạnh đó, tuổi trẻ quân đội thông qua các chương trình hành động thiết thực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống, nhất là ở các khu vực biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, thanh niên quân đội cùng thanh niên cả nước phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, đi đầu, vượt qua mọi khó khăn, cùng quân dân cả nước phòng chống đại dịch Covid-19 bằng những hành động, việc làm sáng tạo, ý nghĩa.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 4926, ra ngày 19-1-1975. 

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 4926, ra ngày 19-1-1975 đăng trang trọng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm dòng chú thích: “Đồng chí Hồ Chí Minh, người cộng sản Việt Nam đầu tiên, tại Đại hội thành lập Đảng cộng sản Pháp ở thành phố Tua (Tours) (tháng 12 năm 1920)."

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 12096, ra ngày 19-1-1995. 

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 12096, ra ngày 19-1-1995 đăng trang trọng lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trích trong bản Di chúc của Người: “Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.”

leftcenterrightdel
 

ĐẶNG LOAN (tổng hợp)