Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 6-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 10-9

Sự kiện trong nước

- Ngày 10-9-1945: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp được ủy quyền của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Sắc lệnh số 27-SL thành lập "Sở thuế quan và thuế gián thu", khai sinh ngành hải quan Việt Nam. Từ đó, ngày 10-9 hằng năm trở thành Ngày thành lập Hải quan Việt Nam. (Theo Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Hải quan)

leftcenterrightdel
Ngày 8-9-2020, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam. Ảnh: Baochinhphu.vn 

- Ngày 10-9-1945: Ngày thành lập Trường Chính trị Lê Duẩn. Trường Chính trị Lê Duẩn tiền thân là Trường Cán bộ Việt Minh Quảng Trị. Trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Trường Chính trị Lê Duẩn đã làm tròn nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giao phó, đó là đào tạo và bồi dưỡng cán bộ phục vụ công cuộc chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. (Theo truongleduan.quangtri.gov.vn)

- Ngày 10-9-1945: Ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam. (Theo Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế)

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự và phát biểu tại Đại hội thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kế tục sự nghiệp của Mặt trận Liên Việt, ngày 5-9-1955, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 10-9-1955: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo đó, Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất họp tại Hà Nội từ ngày 5 đến 10-9-1955 đã quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thông qua cương lĩnh nhằm đoàn kết mọi lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình trong cả nước. Từ ngày thành lập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn thống nhất về ý chí và hành động, xứng đáng là người đại diện của quần chúng nhân dân; xây dựng, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một khối đoàn kết, tạo thành sức mạnh để hoàn thành công cuộc giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước. (Theo TTXVN)

- Ngày 10-9-1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh dự phiên họp bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng. Người được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được bầu lại chức Chủ tịch Đảng Lao động Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ở Thủ đô Hà Nội. Ảnh tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh 

Sau khi đại hội thông qua nghị quyết về nhiệm vụ và đường lối của Đảng trong giai đoạn cách mạng mới, bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư mới, Người đã đọc diễn văn bế mạc. Khẳng định thành công to lớn của đại hội là đề ra được đường lối của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đường lối đấu tranh thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà, Người nêu rõ: Đại hội lần thứ III này sẽ là nguồn ánh sáng mới, lực lượng mới cho toàn Đảng và toàn dân ta xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà.” Người kêu gọi các đảng viên, các chi bộ, các cấp ủy phát huy sự lãnh đạo của Đảng và tinh thần gương mẫu để thúc đẩy phong trào cách mạng sôi nổi tiến lên. Người kết luận: “Toàn Đảng và toàn dân ta đoàn kết chặt chẽ thành một khối khổng lồ. Chúng ta sáng tạo. Chúng ta xây dựng. Chúng ta tiến lên. Quyết không có lực lượng nào ngăn được chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

Cùng ngày, Chủ tịch dự lễ nhận Huân chương Xukhê Bato của Nhà nước Mông Cổ trao tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Người. (Theo sách Hồ Chí Minh toàn tập, tập 12, Nxb Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011 và sách “Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử”, tập 7, Nxb Chính trị quốc gia - Sự thật)

- Ngày 10-9-1974: Ngày thành lập Tổng cục Kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Ngày 10-9-2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Cục Chính trị. Ảnh: Qdnd.vn 

- Ngày 10-9-1974: Ngày thành lập Cục Chính trị, Cục Hậu cần (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).

Sự kiện quốc tế

- Ngày 10-9 hàng năm: Ngày Nhà giáo Trung Quốc. (Theo Tân Hoa xã)

- Từ ngày 10 đến ngày 14-9-1960: Diễn ra Hội nghị Baghdad. Tại hội nghị này, các nước sản xuất dầu mỏ Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela đã thành lập Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm đối phó với việc bán phá giá của các công ty dầu mỏ lớn. (Theo TTXVN)

- Ngày 10-9-2021, Quốc vương Mohammed VI của Morocco đã bổ nhiệm tỷ phú doanh nhân Aziz Akhannouch làm Thủ tướng sau khi đảng Tập hợp Quốc gia của Những người độc lập (RNI) của ông này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 8-9.

leftcenterrightdel
 

ĐẶNG LOAN (tổng hợp)