Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 7-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 7-9:

Sự kiện trong nước

- Ngày 7-9-1945: Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức phát sóng chương trình đầu tiên.

Nói về tính cấp bách nhất phải thành lập cho bằng được một Đài Phát thanh, càng sớm càng tốt, cần kíp phục vụ cách mạng, Hồ Chủ tịch nêu rõ: “Đài phát thanh có tác dụng hết sức quan trọng cả đối nội và đối ngoại. Về đối nội, nó là phương tiện thông tin nhanh nhất, rộng khắp nhất để truyền bá chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, phản ánh kịp thời diễn biến tình hình trong nước và thế giới, là cầu nối giữa Trung ương và địa phương, giữa Chính phủ với nhân dân. Về đối ngoại, nó có thể vượt qua biên giới quốc gia không cần hộ chiếu để chọc thủng bức màn bưng bít của chủ nghĩa đế quốc về tình hình cách mạng ở Việt Nam, đập lại những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc cách mạng, và nhằm tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ với cán bộ, phóng viên, nghệ sĩ Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1967. Ảnh: Hochiminh.vn 

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng chiến lược để kịp thời chiếm lĩnh thời cơ, tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ mới, nâng tầm vị thế, thương hiệu, tiến tới trở thành một trong những Đài Phát thanh hàng đầu trong khu vực.

(Theo vovworld.vn)

Nhiều sự kiện quan trọng khác cũng diễn ra trong ngày 7-9:

- 7-9-1945: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 11, là văn bản pháp quy đầu tiên về tài chính, thuế khóa dưới chế độ mới. Cùng ngày, sắc lệnh bãi bỏ thuế thân cũng được Hồ Chủ tịch ký ban hành.

- 7-9-1953: Trong bài báo “Dân chủ mới” đăng trên Báo Cứu Quốc, Bác Hồ đề cập những nội dung của “nền dân chủ mới”.

- 7-9-1954: Trên Báo Nhân Dân đăng bài “Nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp” của Bác bày tỏ lòng “nhớ ơn nhân dân các nước bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới đã ủng hộ ta trong những năm tháng kháng chiến. Chúng ta càng thấm thía tình hữu nghị của nhân dân Pháp đối với nhân dân ta...”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

- 7-9-2021: Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Army Games 2021, trở về nước an toàn tuyệt đối.

Tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021 (Army Games 2021), Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam có 17 đội tham gia, tranh tài ở 15 nội dung thi đấu, trong đó có 2 môn thi đấu trong nước.

leftcenterrightdel
Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về nước an toàn tuyệt đối. 

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã giành được 1 Huy chương vàng; 2 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Nhiều cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba ở từng nội dung thi đấu. Đoàn xếp thứ 7/42 nước tham gia. 

Sự kiện quốc tế

- Ngày 7-9-1923: Thành lập Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol (International Criminal Police Organization).

Interpol được thành lập ngày 7-9-1923 tại Vienna, thủ đô của Áo và đặt văn phòng thường trực ở Saint-Cloud (Paris) có tên gọi là Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế.

Interpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội, kỳ thị chủng tộc...

(Theo Dangcongsan.vn)

- Ngày 7-9-2020, Reuters đưa tin, Văn phòng Thủ tướng Anh dẫn tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson cho biết, thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) là ngày 15-10-2020.

- Ngày 7-9-2021, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) thông báo đã mất liên lạc với tàu thăm dò chỉ vài giờ trước kế hoạch dự kiến đổ bộ xuống cực Nam của Mặt Trăng.

leftcenterrightdel
 

TƯỜNG VY (tổng hợp)