Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Cùng dự còn có Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Về phía VOV có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên...

Sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đúng 11 giờ 30 phút, ngày 7-9-1945, VOV chính thức ra đời với buổi phát thanh đầu tiên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. “Tiếng nói Việt Nam” đã có 75 năm đồng hành cùng đất nước qua nhiều chặng đường lịch sử đầy gian nan, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng.

leftcenterrightdel
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ đọc diễn văn kỷ niệm.

Trải qua chặng đường 75 năm, đến nay VOV trở thành đơn vị báo chí quốc gia phát triển mô hình truyền thông đa phương tiện, bao gồm đầy đủ cả bốn loại hình báo chí: Báo nói, báo hình, báo điện tử, báo in. Hiện nay, với một đội ngũ hùng hậu, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại. Với hệ thống trang thiết bị tiên tiến, với gần 2.700 cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ và nhân viên, VOV là một trong những cơ quan truyền thông hàng đầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên của VOV - những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đã có những đóng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Nhà hát VOV.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của một cơ quan truyền thông quan trọng qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý tài chính và công nghệ, vươn mình trở thành cơ quan truyền thông hiện đại, đa phương tiện, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là tốc độ thông tin, đáp ứng nhu cầu của khán giả, thính giả nhưng vẫn giữ được bản sắc và những giá trị nền tảng của mình. Internet, mạng xã hội, đọc tự động là những thách thức rất lớn, mang tính thời đại với hoạt động của Đài, nhưng cũng là cơ hội để “Tiếng nói Việt Nam” vận dụng những trí tuệ và thành tựu khoa học của nhân loại, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, đưa công nghệ thông minh vào chương trình phát thanh, truyền hình, làm tốt hơn nữa vai trò kết nối hàng chục triệu trái tim người Việt của chúng ta.

Muốn đổi mới, muốn đi xa thì phải giữ cái gốc, cái nền của mình, kiên định đường lối của Đảng, giữ những giá trị văn hóa mà đơn vị đã đúc kết qua 75 năm; góp phần cùng các cơ quan báo chí chủ lực bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; là tiếng nói của Đảng, của nhân dân, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống chuyển hóa, diễn biến hòa bình, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng đơn vị thực sự là tổ hợp truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, hiện đại, vững mạnh toàn diện; tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, vươn tới tầm khu vực và quốc tế; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát VOV trong Lễ kỷ niệm.

Với những dấu ấn và thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhà hát VOV vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc kháng chiến cứu nước; trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho VOV; Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban Thời sự (VOV1) và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Đối ngoại (VOV5).

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ