Theo Tân Hoa xã, Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 17-12 tiếp tục duy trì cảnh báo màu cam về giá rét. Đây là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo 3 cấp, trong bối cảnh giới chuyên gia dự báo nhiệt độ sẽ giảm sâu ở hầu hết các vùng trên khắp đất nước.

Tại Trung Quốc, nhiệt độ ở các khu vực Liêu Ninh, Cát Lâm, Quý Châu và miền Nam Trung Quốc được dự báo giảm tới 10 độ C trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 17-12 do bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh. Tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, chính quyền đã triển khai 22.000 công nhân và hơn 3.400 phương tiện để dọn tuyết. 

leftcenterrightdel
 Công nhân dọn tuyết ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty

NMC dự báo đợt rét đậm trên hầu khắp các vùng của Trung Quốc sẽ kéo dài đến ngày 19-12; kêu gọi chính quyền các địa phương đề phòng thời tiết lạnh giá, khuyến cáo người dân giữ ấm, thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ cây trồng và thủy sản. NMC cũng đưa ra cảnh báo xanh về gió mạnh cho các khu vực bao gồm Nội Mông, Cam Túc, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, Thượng Hải và Chiết Giang. Nhiệt độ dự kiến giảm xuống âm 40 độ C ở các khu vực thuộc tỉnh Hắc Long Giang và khu vực Tân Cương, cùng với Nội Mông, các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải. NMC cảnh báo một đợt lạnh khác ảnh hưởng đến miền Trung và miền Đông từ ngày 18 đến 20-12, khiến nhiệt độ giảm xuống 8 độ C. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “nỗ lực hết sức để ứng phó với tình trạng khẩn cấp này”. Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: Năng lực cung cấp than, điện, dầu và khí đốt cần phải được tăng cường và thực hiện công tác bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng, đồng thời bảo đảm người dân được sưởi ấm”.

NMC Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương đề phòng thời tiết lạnh giá, khuyến cáo người dân giữ ấm và có các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi. Người dân Trung Quốc phải mua thêm máy sưởi và hạn chế đi ra đường vì thời tiết quá lạnh. 

Ngày 16-12, Văn phòng Ủy ban Phòng chống, Giảm nhẹ và Cứu trợ Thiên tai Quốc gia và Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc đã họp bàn cách ngăn ngừa và ứng phó với các thảm họa do nhiệt độ thấp, mưa, tuyết rơi dày và băng giá gây ra. Tại cuộc họp, các quan chức đánh giá những thảm họa do nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiên tai cao và ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân ở một số khu vực, đồng thời cho biết thêm các đợt giá rét trên diện rộng dự kiến sẽ kéo dài.

Các cơ quan chức năng nhất trí cần tăng cường nỗ lực để giám sát và đưa ra cảnh báo kịp thời cũng như đặc biệt theo sát những thay đổi của thời tiết. Các quan chức cũng kêu gọi bảo đảm mạng lưới giao thông và lưới điện hoạt động an toàn và thông suốt, tối ưu hóa lực lượng và nguồn lực cứu hộ, đồng thời tăng cường năng lực cung cấp than, điện, dầu và khí đốt.

Nhiệt độ giá rét diễn ra sau khi Trung Quốc chứng kiến một mùa hè nóng kỷ lục và lũ lụt tàn khốc ở miền Bắc. Các chuyên gia khí hậu cảnh báo về nguy cơ thời tiết cực đoan gia tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng phải hứng chịu đợt lạnh và tuyết rơi dày tại nhiều địa phương. Theo Yonhap, sáng 17-12, ban quản lý sân bay quốc tế Jeju đã yêu cầu hủy 10 chuyến bay xuất phát từ đảo nghỉ mát cùng tên này. Theo cơ quan thời tiết, tính đến sáng cùng ngày, một số khu vực ở Jeju đã bao phủ lớp tuyết dày khoảng 20cm.

Trước đó, Cục Khí tượng Hàn Quốc đưa ra cảnh báo tuyết rơi dày tại khu vực miền Trung và miền Tây nước này. Khuyến cáo về đợt rét đậm cũng được đưa ra tại các địa phương bao gồm Seoul, Busan, Daejeon và Daegu. Khuyến cáo được ban bố khi nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng ghi nhận ở mức âm 12 độ C trong hơn hai ngày liên tiếp hoặc khi nhiệt độ giảm hơn 10 độ C xuống dưới âm 3 độ C. Ngày 17-12, chính quyền thủ đô Seoul thông báo duy trì khuyến cáo về đợt rét đậm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thiệt hại.

XUÂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.