Địa điểm diễn ra cuộc thi kỳ lạ này là cung điện Gyeongbokgung nổi tiếng ở trung tâm thành phố Seoul, với đông đảo người tham gia đến từ trong và ngoài nước. 

Những người tham gia thi thuộc mọi lứa tuổi ngồi yên trên những tấm thảm yoga dưới mưa, mắt vô định nhìn vào không gian. Một số người mặc đồng phục bác sĩ, nha sĩ, trong khi những người khác mặc trang phục nhân viên văn phòng và sinh viên.

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham gia cuộc thi. Nguồn: CNN

Theo quy định của cuộc thi, những người tham gia chỉ cần ngồi yên mà không phải làm gì cả. Họ cũng không được sử dụng điện thoại hay nói chuyện, người ngủ quên sẽ ngay lập tức bị loại. Ban tổ chức cũng theo dõi nhịp tim của người tham gia, thí sinh nào có nhịp tim ổn định nhất sẽ giành chiến thắng.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, do nghệ sĩ Woopsyang phát động, Cuộc thi “Ngồi yên” ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua ở nhiều nước trên thế giới. Trước đây, cuộc thi này đã được tổ chức tại các thành phố như Tokyo, Đài Bắc, Bắc Kinh và Rotterdam. 

Cuộc thi này cũng được coi là một loại hình nghệ thuật trình diễn. Mặc dù các thí sinh ngồi yên bên trong địa điểm thi đấu nhưng khán giả liên tục di chuyển xung quanh. Người phát động cuộc thi nói rằng, mục tiêu của cuộc thi nhằm tạo ra tương phản trực quan giữa một nhóm người không làm gì với một nhóm đang bận rộn.

Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng bởi cường độ làm việc khắc nghiệt, với thời gian làm việc dài nhất trong số các nước phát triển. Bất chấp việc quy định giới hạn làm việc 52 giờ/tuần vào năm 2018, tình trạng làm việc quá sức và kiệt sức không phải là hiếm ở nước này. Học sinh cũng phải đối mặt với áp lực lớn khi sống trong “cơn sốt giáo dục”. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có áp lực học tập và thành công khắc nghiệt nhất thế giới. 

Người giành chiến thắng cuộc thi năm nay ở Seoul là cô Valentina Vilches, người gốc Chile định cư tại Hàn Quốc. Cô Vilches, một nhà tư vấn tâm lý, chia sẻ, cô đến đây để giải trí và cũng muốn chia sẻ trải nghiệm với các bệnh nhân. Cô muốn nhắc nhở bệnh nhân về tầm quan trọng của việc ngồi yên và thư giãn, để thấy rằng điều này tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần như thế nào.

THẾ LONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.