Lynch đang chờ ra tòa trong một vụ án kéo dài và phức tạp mà nếu thua kiện, ông có thể phải ngồi tù 25 năm.

13 năm trước, Tập đoàn công nghệ Mỹ Hewlett-Packard (HP) thực hiện một trong những thương vụ “bom tấn” lúc bấy giờ: Mua lại công ty phần mềm và dữ liệu Autonomy của Anh với giá 10,3 tỷ USD. Là người đồng sáng lập Autonomy-một ngôi sao sáng trong làng công nghệ Anh, Lynch được ca ngợi vì những thành tựu trong kinh doanh: Năm 2006 được trao tặng Huân chương Hoàng gia Anh cho các sản phẩm, dịch vụ dành cho doanh nghiệp; năm 2011 được Thủ tướng Anh lúc đó là David Cameron bổ nhiệm vào Hội đồng khoa học và công nghệ; là thành viên Hội đồng quản trị của BBC; là người sáng lập một công ty an ninh mạng.

leftcenterrightdel

Mike Lynch, ông trùm công nghệ từng được mệnh danh là “Bill Gates của nước Anh”. Ảnh: Reuters 

Chỉ 15 tháng sau khi thương vụ “khủng” được công bố, HP đưa ra các bằng chứng tố cáo Lynch và một số lãnh đạo của Autonomy đã thổi phồng giá trị của công ty này trước khi rao bán, nhằm đánh lừa một cách có chủ ý các cổ đông cũng như những nhà đầu tư tiềm năng có ý định mua lại doanh nghiệp này, khiến HP thiệt hại hàng tỷ USD. Dĩ nhiên là vị tỷ phú công nghệ thẳng thừng bác bỏ lời cáo buộc, đồng thời cho rằng cung cách quản lý điều hành kém của chủ sở hữu mới chính là nguyên nhân khiến tập đoàn này thua lỗ.

Vụ việc trở nên phức tạp khi HP tuyên bố, một giám đốc điều hành cấp cao của Autonomy đã đưa ra những chứng cứ cho thấy cáo buộc của HP hoàn toàn có cơ sở, khiến HP càng quyết tâm theo đuổi vụ kiện Lynch tại cả Anh và Mỹ, với số tiền đòi bồi thường lên tới 5 tỷ USD. Đối mặt với vụ việc, các quan chức Anh đã mở cuộc điều tra riêng và sau khi kết luận không có đủ bằng chứng kết tội Lynch, đã đồng ý cho dẫn độ vị tỷ phú này sang Mỹ để tiếp tục điều tra xét xử theo đề nghị của Washington.

The Guardian cho hay, với những bằng chứng điều tra được, khả năng Lynch bị tòa án tại Mỹ kết tội là rất cao. Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ, năm 2022, trong số 71.954 bị cáo trong các vụ án hình sự liên bang, chỉ có 0,4% được trắng án.

HẢI MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.