Nhà điều hành dịch vụ xe buýt Stagecoach cho biết mạng lưới xe buýt này gồm 5 xe một tầng sẽ chuyên chở 10.000 lượt hành khách mỗi tuần theo tuyến đường dài 22,5 km. Giám đốc chính sách của Stagecoach Peter Stevens cho biết công nghệ tự lái trên các xe ô tô này đã được thử nghiệm trước đây nhưng đây là lần đầu tiên những xe buýt không người lái này được đưa vào mạng lưới xe xuýt địa phương. Theo ông, dịch vụ xe buýt này an toàn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho hành khách. Sau khi dịch vụ xe buýt tự lái đi vào hoạt động, Stagecoach sẽ thu thập thêm dữ liệu và sau đó tăng số lượng chuyến đi.

leftcenterrightdel

 Xe buýt không người lái sẽ được triển khai tại Scotland vào tháng 5 tới. Ảnh: PA

Dự kiến, từ ngày 15-5 tới, những xe buýt tự lái này sẽ di chuyển với tốc độ lên đến khoảng 80km/h. Trên mỗi xe buýt vẫn có một tài xế để giám sát theo quy định của luật pháp Anh vốn không cho phép lưu hành xe tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên, lái xe sẽ không can thiệp vào hệ thống điều khiển khi xe đang ở chế độ tự động. Trên xe cũng có một người soát vé để xử lý các vấn đề liên quan đến vé và hành khách.

Hệ thống điều khiển trên xe buýt tự lái được ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhận thông tin từ các thiết bị được lắp đặt trên khắp xe ô tô để phát hiện những phương tiện giao thông khác nhằm tránh va chạm, trong khi các radar và camera quang học sẽ quét hình ảnh đường phố, từ đó xác định vị trí chính xác và tính toán đường an toàn nhất.

TTXVN