Polonez-M là phiên bản nâng cấp của người tiền nhiệm Polonez MLRS với những cải tiến đáng kể về đặc tính chiến thuật và kỹ thuật. Theo nhà sản xuất, Polonez-M có thể tấn công đồng thời tới 8 mục tiêu với độ chính xác cao ở cự ly lên tới 300km, tức là tương đương với tầm bắn của tên lửa đạn đạo Scud-B và gấp 2 đến 3 lần so với hầu hết các hệ thống pháo tên lửa hiện đại khác trên thế giới. Hệ thống Tornado-S hiện đại của Nga cũng chỉ có tầm bắn 90km và khi được nâng cấp tầm bắn cũng chỉ lên tới 120km.

leftcenterrightdel

Polonez-M được coi là hệ thống pháo phản lực phóng loạt uy lực bậc nhất châu Âu. Ảnh: Army Recognition

Hệ thống này được thiết kế để vô hiệu hóa các mục tiêu cố định như các sở chỉ huy và kho vũ khí cũng như nơi tập trung trang thiết bị và nhân lực của đối phương.

Polonez-M được đặt trên khung gầm xe tải MZKT-7930 8x8, được thiết kế để vận chuyển tên lửa và thực hiện thao tác phóng đạn. Trên xe có 2 cụm với 4 ống phóng tên lửa. Do đó, hệ thống có thể cùng lúc khai hỏa 8 mục tiêu trên khu vực có diện tích tới 4km2. Thời gian triển khai hệ thống là 10 phút và kíp chiến đấu gồm 4 người.

Polonez-M được trang bị tên lửa dẫn đường 301mm B200 và B300, có cấu trúc tương tự tên lửa A200 và A300 của Trung Quốc. Tên lửa này có chiều dài 7,26m và trọng lượng 750kg, trong đó đầu đạn nặng 150kg. Tầm bắn của đạn tương đồng với A200 là 200km và A300 là 300km, độ sai lệch 30-50m nhờ hiệu chỉnh đường bay thông qua GPS.

Với những tính năng nổi bật, Polonez-M được coi là hệ thống pháo phản lực phóng loạt uy lực bậc nhất châu Âu hiện nay.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Завод точной электромеханики

CHUNG ANH (Theo Army Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.