Đây là dòng trực thăng trong tương lai sẽ được dùng chuyên biệt cho các nhiệm vụ cấp chiến lược của Không quân Mỹ, trong đó có nhiệm vụ chuyên chở lãnh đạo quân sự cấp cao và bảo đảm an toàn cho các bãi thử cũng như cơ sở hạt nhân.

MH-139A được Boeing phát triển từ dòng trực thăng AW139 của hãng Agusta Westland. Không quân Mỹ dự kiến sẽ bổ sung tối đa 84 chiếc MH-139A với trị giá 2,4 tỷ USD để thay thế vai trò của phi đội UH-1N Huey đã lỗi thời.

Trực thăng MH-139A Grey Wolf. Ảnh: Airman Magazine 

Về cấu hình, MH-139A sẽ tương tự như AW139, với chiều dài 16,7m, cao 5m, đường kính cánh quạt 14m, trọng lượng rỗng 3,6 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 6,4 tấn, phi hành đoàn 2 người. Cửa trượt lớn được lắp ở hai bên thân máy bay.

Máy bay có vận tốc tối đa hơn 310km/giờ, trần bay 6km, phạm vi hoạt động 1.000km, có thể chở 15 hành khách hoặc binh sĩ với trang bị đầy đủ và bay liên tục ít nhất 5 giờ đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Trực thăng có 2 giá treo bên ngoài và có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau, như tên lửa không điều khiển hoặc lắp súng máy có điều khiển và có thể được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử.

 Máy bay có vận tốc tối đa hơn 310km/giờ, trần bay 6km, phạm vi hoạt động 1.000km. Nguồn: Defense Military

Sau khi Không quân Mỹ cho bay thử nghiệm 4 chiếc đầu tiên mà Boeing bàn giao hồi năm ngoái, việc sản xuất MH-139A đã được tiến hành. Dự kiến việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2024.

THẾ TRUYỀN (theo Airman Magazine)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.