Phương tiện bay không người lái này do ADASI, một công ty con của Tập đoàn EDGE chế tạo và được ra mắt lần đầu tại triển lãm UMEX-2022 diễn ra ở Abu Dhabi vào tháng 2 năm ngoái.

leftcenterrightdel

Garmousha là mẫu trực thăng trinh sát không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng đầu tiên do UAE sản xuất. Ảnh: UAV Canada

Theo đó, Garmousha là trực thăng quân sự không người lái hạng nhẹ được thiết kế để mang trọng tải khoảng 100kg. Phương tiện này có trọng lượng cất cánh 550kg, có khả năng hoạt động liên tục trong 8 giờ, phạm vi hoạt động 150km. Garmousha có thể bay với vận tốc tối đa 140km/giờ và trần bay là 3.048m. ADASI cho biết Garmousha cũng có thể được sử dụng để phát hiện rò rỉ đường ống dẫn khí đốt, khảo sát cơ sở hạ tầng và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Garmousha được trang bị cảm biến quang điện ổn định cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) trong điều kiện cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, động cơ diesel tiêu thụ ít năng lượng kết hợp với khả năng điều hướng không người lái đã mang đến một hệ thống linh hoạt có khả năng hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt.

Việc ra mắt máy bay không người lái Garmousha giúp nâng cao tầm nhìn của ADASI về tương lai của nền quốc phòng UAE, đồng thời củng cố vị thế của công ty với tư cách là công ty dẫn đầu khu vực về sản xuất các hệ thống tự hành.

leftcenterrightdel
Nguồn: Tổng hợp 

CHUNG ANH (Theo Helicopters Magazine, EDGE Group)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.