Có tên gọi đầy đủ là đài định vị pháo binh/tên lửa 1L219M Zoopark-1, sản phẩm này được phát triển và sản xuất bởi hãng Almaz-Antey. Một hệ thống thường gồm một đài radar 1L259 đặt trên khung gầm xe bánh xích MT-LBU, một tổ hợp bảo trì và một máy phát điện.

 Zoopark-1M có khả năng kháng nhiễu rất cao. Ảnh: WP Tech

Trong đó, radar 1L259 được trang bị bộ vi xử lý tốc độ cao để phát hiện 70 mục tiêu/phút, rồi nhanh chóng xác định vị trí và hoàn tất quá trình tính toán quỹ đạo đường đạn đối phương trong chưa đầy 20 giây sau khi bắn đi.

Ngoài việc đưa ra tọa độ vị trí bắn của đối phương, radar còn cung cấp thông tin điều khiển hỏa lực để phản pháo đến 12 mục tiêu của đối phương.

Đáng chú ý, Zoopark-1M có khả năng kháng nhiễu rất cao, có thể nhanh chóng đổi tần số hoạt động để bảo vệ hệ thống trước các biện pháp gây nhiễu điện tử chủ động và thụ động.

Theo nhà sản xuất, Zoopark-1M giúp tăng hiệu quả phản pháo từ 2 đến 2,5 lần so với phản pháo thông thường không dùng bộ khí tài này.

 Hệ thống phản pháo Zoopark-1M của Quân đội Nga. Nguồn: Lamp of Knowledge

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và có thể được triển khai trong vòng 5 phút, đồng thời có thể tiến hành trinh sát trận địa của súng cối cỡ nòng từ 82 đến 120mm cách xa 17km, lựu pháo cỡ nòng từ 105 đến 155mm trên khoảng cách 12km, pháo phản lực phóng loạt cách 35km và vị trí phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật ở tầm 40km.

THẾ TRUYỀN (theo WP Tech)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.