Ptitselov được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên không ở cự ly ngắn. Điểm đặc biệt của hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn này là nó có thể được thả xuống khu vực chiến đấu từ máy bay vận tải quân sự bằng dù.

leftcenterrightdel

Ptitselov là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn do tập đoàn vũ khí Rostec của Nga phát triển. Ảnh: Military Leak 

Theo nhà sản xuất, Ptitselov được chế tạo trên khung gầm của xe tấn công đổ bộ đường không BMD-4M. So với phiên bản tiền nhiệm, thiết giáp BMD-4M được cải tiến ở cả khung thân và động cơ, cho phép những chiến xa này hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Ptitselov được trang bị động cơ diesel 450 mã lực và được bọc thép, mang lại khả năng cơ động vượt trội trên mọi địa hình, có thể đạt tốc độ tối đa là 70km/giờ và phạm vi hoạt động tầm 500km.

Ptitselov gồm 2 bệ phóng, mỗi bệ được trang bị 6 tên lửa loại 9M340 Sosna-R. Đây là tên lửa cỡ 130mm có trọng lượng khoảng 30kg, tầm hoạt động của tên lửa là 10km, độ cao tác chiến lên tới 5km. Tên lửa này có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 900m/s và sử dụng đầu đạn phân mảnh.

Hệ thống tên lửa phòng không Ptitselov sẽ được đưa vào phục vụ trong các sư đoàn đổ bộ đường không của quân đội Nga.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Tổng hợp

CHUNG ANH (theo Bulgarian Military, Army Recognitions)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.