Theo Rosoboronexport, RVV-MD2 là một trong những vũ khí được chế tạo cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Đây là biến thể của tên lửa không đối không tầm ngắn RVV-MD. Tên lửa này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu, cường kích và máy bay ném bom…

leftcenterrightdel

RVV-MD2 là tên lửa không đối không tầm ngắn do công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport thuộc Tập đoàn Rostec của Nga phát triển. Ảnh: Aviaci Online

Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp, bao gồm dẫn đường quán tính và đầu dò hồng ngoại băng tần kép, mang lại khả năng chống nhiễu hiệu quả. RVV-MD2 cũng có một đường hiệu chỉnh sóng vô tuyến, nhờ đó có thể thu được thông tin về tọa độ của mục tiêu từ máy bay và có thể tấn công mục tiêu từ mọi góc độ. Nói cách khác, tên lửa có thể được phóng về phía trước, cơ động giữa không trung và tấn công máy bay địch phía sau, nâng cao hơn nữa khả năng chiến đấu của nó.

RVV-MD2 được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn với hệ thống điều khiển khí động lực. Tên lửa có tổng chiều dài 2,92m, thân hình trụ có đường kính 0,17m. Nó có trọng lượng 117kg, trong đó đầu đạn nặng 8kg. Tên lửa có tầm bay tối đa đạt 50km và gia tốc tối đa lên tới 12G. Truyền thông Nga khẳng định RVV-MD2 có thể tiêu diệt các mục tiêu bay với tốc độ 2.500km/giờ ở độ cao từ 20 đến 20.000m.

Với những tính năng nổi bật, RVV-MD2 hứa hẹn sẽ nâng cao hơn nữa khả năng chiến đấu của máy bay chiến đấu Su-57. Việc Nga đưa tên lửa này tới Triển lãm hàng không Dubai có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 sang các nước anh em và khách hàng tiềm năng.

leftcenterrightdel
Nguồn: Military Today 

CHUNG ANH (Theo Army Recognition, The EurAsian Times)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.