Theo đó, xe chiến đấu XM30 là phương tiện chiến đấu bọc thép bánh xích thế hệ tiếp theo được thiết kế để hỗ trợ tác chiến trên chiến trường trong tương lai. Phương tiện này cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội cho binh lính trước nhiều mối đe dọa.

leftcenterrightdel

Mới đây, Quân đội Mỹ đã công bố hình ảnh về mẫu xe tăng chiến đấu bộ binh mới có tên gọi XM30.  Ảnh: The Drive

Phương tiện này do Team Lynx gồm các công ty American Rheinmetall Vehicles, Textron Systems, Raytheon, L3Harris Technologies, Allison Transmission và Anduril Industries thiết kế.

So với các phiên bản trước, mẫu IFV thế hệ mới này không chỉ có khả năng vận chuyển và hỗ trợ hỏa lực mà nó còn đóng vai trò là trung tâm chỉ huy và trung tâm tình báo của đơn vị.

Điểm khác biệt của mẫu xe tăng chiến đấu bộ binh này là nó sử dụng trí tuệ nhân tạo vào việc hỗ trợ vận hành phương tiện, giúp tăng cường nhận thức về tình huống và khả năng sống sót trên chiến trường. XM30 được điều khiển bởi kíp lái 2 người và 1 thành viên ảo. Thành viên ảo sẽ xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và thông báo cho kíp điều khiển. Bên cạnh đó, XM30 còn sở hữu tính năng “có người lái tùy chọn”. Điều này có nghĩa là phương tiện này có thể hoạt động độc lập mà không cần người điều khiển.

Theo nhà sản xuất, XM30 có thể sẽ được trang bị pháo tự động cỡ 50mm tích hợp trên tháp điều khiển từ xa, súng máy, và tên lửa chống tăng. Mẫu xe tăng này cũng sẽ là phương tiện chiến đấu bọc thép đầu tiên của Mỹ được trang bị động cơ hybrid-điện. Khi tham chiến trực diện với lực lượng bộ binh, X30 cung cấp các cảm biến hồng ngoại tiên tiến, các biện pháp phòng thủ và quản lý nhiệm vụ tích hợp, giúp gia tăng khả năng sát thương và mang lại cho binh lính lợi thế quyết định trên chiến trường.

leftcenterrightdel
Nguồn: Rheinmetall

CHUNG ANH (Theo RTX, Bulgarian Military)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.