Về thông số kỹ thuật, máy bay dài 18,73m, cao 5,19m, đường kính cánh quạt 15,58m, trọng lượng rỗng 5,7 tấn, tải trọng 7,5 tấn. Máy bay có hệ thống dò tìm và theo dõi mục tiêu tự động. Trên mũ của mỗi phi công cũng có một hệ thống quan sát.

Trực thăng chiến đấu AH-2 Rooivalk. Ảnh: AirTeamImages

Ngoài phi hành đoàn 2 người ngồi theo chiều dọc trong buồng lái, trực thăng có thể gắn thêm ghế ngoài để đón tổ lái của một trực thăng khác bị bắn rơi hoặc để vận chuyển lính đặc nhiệm. AH-2 Rooivalk có 2 động cơ turbine khí Turbomeca Makila 1K2 cho tốc độ tối đa 310km/giờ, tốc độ hành trình 280km/giờ, phạm vi hoạt động 740km.

Trực thăng được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực cùng hệ thống định vị radar Doppler để tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm; đồng thời cũng có khả năng gây nhiễu và lắp các hệ thống bắn pháo sáng chuyên dụng.

Máy bay có thể được tích hợp nhiều loại vũ khí khác nhau tùy sứ mệnh và nhiệm vụ được giao phó, thông thường sẽ bao gồm một pháo GL2 20mm phía trước mũi máy bay, tên lửa không đối không MBDA Mitral, tên lửa diệt tăng có điều khiển Mokopa ZT-6, rocket 70mm, hoặc một số loại bom nhỏ không điều khiển.

 Không quân Nam Phi đang khai thác 11 trực thăng chiến đấu AH-2 Rooivalk. Nguồn: Short Final TV

Hiện Không quân Nam Phi đang khai thác 11 trực thăng chiến đấu AH-2 Rooivalk.

THẾ TRUYỀN (theo Air Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.