Là sản phẩm của Phòng thiết kế-chế tạo máy Kolomna thuộc tập đoàn quốc doanh Rostec, Izdeliye 305 (còn được gọi là tên lửa hạng nhẹ LMUR) có nhiệm vụ tấn công hệ thống phòng không, công trình, phương tiện bọc thép của đối phương từ xa. Sau đó, phi đội trực thăng tiếp cận và tấn công tuyến phòng thủ đối phương bằng các hỏa lực khác. 

Izdeliye 305 được thiết kế với phần đầu trong suốt chứa đầu đạn và các thiết bị điện tử, trong khi phía thân trên có cánh lái hình chữ X và phần đuôi là cánh ổn định thiết kế tương tự.

Theo công bố ban đầu, tên lửa có chiều dài 2.000mm, đường kính 200mm, trọng lượng phóng 105kg, trong đó đầu đạn nổ phá mảnh nặng 25kg, tốc độ hơn 800km/h, tầm bắn gần 15km (xa gấp đôi so với tầm bắn hiện nay của hầu hết các tên lửa được phóng đi từ máy bay trực thăng).

leftcenterrightdel

Tên lửa Izdeliye 305 tại một triển lãm quốc phòng ở Nga. Ảnh: The Drive 

Tên lửa được trang bị đầu dẫn đường hồng ngoại, hệ thống dẫn đường quán tính, bộ định vị BNAP-305 kết nối với hệ thống định vị toàn cầu độc quyền của Nga GLONASS, thiết bị đo độ cao bằng vô tuyến với kênh thông tin của trực thăng.

Sau khi được phóng từ trực thăng, Izdeliye 305 sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính hoặc hệ thống GLONASS trong giai đoạn đầu của quỹ đạo bay. Ở pha cuối, hệ thống dẫn đường hồng ngoại mới kích hoạt.

Đặc biệt, các chế độ bay Izdeliye 305 được thực hiện rất linh hoạt, như chế độ “bắn và quên” (tự thực hiện nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của tổ lái trên trực thăng), chế độ tiêu diệt mục tiêu theo hệ thống dẫn đường quán tính và các thông số đã được cài đặt sẵn, hay chế độ tên lửa được bắn đi và được điều khiển cập nhật tọa độ mục tiêu từ trực thăng cho đến những phút cuối của quỹ đạo bay.

Đến nay, không quân Nga đã tích hợp loại tên lửa này cho trực thăng tấn công Mi-28NM và Ka-52M, cũng như trực thăng của lực lượng đặc nhiệm Mi-8AMTSh-VN. Bộ Quốc phòng Nga từng đăng tải video cho thấy Izdeliye 305 được Moscow sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mới đây, Rostec trưng bày Izdeliye 305 tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế Army 2023.

NGÂN ANH (theo Rostec)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.