Thương vụ trị giá khoảng 3,2 tỷ USD sẽ bổ sung vào phi đội 8 chiếc P-8I Neptune, tên của P-8A Poseidon trong Hải quân Ấn Độ, đang phục vụ trong biên chế.

Kế hoạch trên sẽ được bàn thảo tại Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) trước khi được đề xuất lên Ủy ban Nội các về An ninh (CCS) của Chính phủ Ấn Độ để phê chuẩn.

Nếu hợp đồng được thông qua, nó sẽ được thực hiện theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS), giống như những máy bay P-8A Poseidon trước đó hoặc một số đơn hàng lớn gần đây với các nhà thầu Mỹ như lựu pháo M-777, máy bay vận tải C-130, C-17 và trực thăng Apache, Chinook cho quân đội Ấn Độ.

Máy bay P-8I Neptune số hiệu IN 320 của Hải quân Ấn Độ.

Trước đó, New Delhi đã mua 8 máy bay P-8A Poseidon vào năm 2009 và triển khai hoạt động đầy đủ vào tháng 5-2016 nhằm thay thế các máy bay săn ngầm Tu-142M của Liên Xô (cũ). Đến tháng 7-2016, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi quyết định bổ sung 4 chiếc nữa (vẫn được hưởng giá ưu đãi như ở năm 2009) và sẽ nhận chiếc đầu tiên vào năm 2020.

P-8A Poseidon, được phát triển dựa trên khung thân của máy bay dân dụng Boeing 737-800 và mang đôi cánh của Boeing 737-900, có thể thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm lẫn trên mặt nước cũng như các nhiệm vụ tuần thám và trinh sát. Máy bay có tốc độ hành trình hơn 900km/h, trần bay 12,5km, phạm vi hoạt động 3.700km.

Máy bay được trang bị hàng loạt hệ thống trinh sát và phát hiện tàu ngầm, trong đó chủ lực là radar khẩu độ tổng hợp đa chế độ AN/APY-10, radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) hai mặt với tầm quét 360 độ, cụm cảm biến quang-điện tử và hồng ngoại MX-20...

Tùy thuộc vào nhiệm vụ, P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bom chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí; hay các loại tên lửa đối hạm, đối đất, đối không ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

P-8I Neptune là biến thể của P-8A Poseidon được thích ứng theo các yêu cầu riêng biệt của Hải quân Ấn Độ, trong đó có hệ thống cảm biến từ trường (MAD). Máy bay còn sử dụng một số hệ thống được phát triển và sản xuất tại Ấn Độ.

HỮU ĐÔ (theo Navy Recognition)