Tham dự sự kiện có các đồng chí: Thiếu tướng, Tiến sĩ Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175; Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đây là ca phẫu thuật ghép thận với quy trình hoàn chỉnh đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175, đánh dấu cột mốc mới trong vấn đề chuyển giao công nghệ giữa Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Người nhận thận sinh năm 2002. Người hiến thận là bố của bệnh nhân, sinh năm 1972.

Trước đó, nam bệnh nhân được phát hiện bệnh về thận năm 2022, điều trị nội khoa thường xuyên. Bệnh thận tiến triển giai đoạn cuối và được lọc màng bụng từ tháng 4-2023 tại Khoa Lọc máu, Bệnh viện Quân y 175. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt từ cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất, cho đến trang thiết bị, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên vào ngày 11-7-2023 vừa qua. Sau ngày phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 đến nay, chức năng thận của cặp ghép hoạt động tốt

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, trưởng kíp ghép thận của Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ cặp ghép cùng huyết thống. Đến nay, người nhận thận đã khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, thận ghép hoạt động chức năng tốt, phác đồ ức chế miễn dịch hiện tại phù hợp với kế hoạch ban đầu. Người bệnh sẽ được xuất viện và chăm sóc điều trị tại đơn vị, định kỳ tái khám 2 tuần/lần. Sau 3 tháng, thời gian định kỳ tái khám sẽ giảm dần”.

Bệnh viện Quân y 175 được Bộ Y tế công nhận là cơ sở y tế thứ 25 trên toàn quốc và đơn vị quân y thứ ba trong toàn quân đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não theo Quyết định số 2616/QĐ-BYT ngày 20-6-2023. Việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ghép tạng góp phần giúp cho người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh.

Thời gian tới, Bệnh viện Quân y 175 phấn đấu trở thành một trong những trung tâm ghép tạng uy tín trên bản đồ ghép tạng Việt Nam cũng như góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bộ đội và nhân dân trong khu vực.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA