Giáo viên đứng lớp là các cán bộ, nhân viên và trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) thuộc Đội sản xuất số 5, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 5, Quân khu 4. Trung tá Lã Minh Thanh, Trưởng phòng Chính trị Đoàn KT-QP 5 cho biết: “Các học viên đều là người dân tộc Mông, tuổi từ 20 đến 50. Thời gian đầu mới vào lớp, các mẹ, các chị rất e ngại bởi phần lớn mọi người không biết tiếng phổ thông và cho rằng mình đã nhiều tuổi, là trụ cột gia đình nên không cần phải đi học nữa. Nhưng được chúng tôi động viên, phân tích về lợi ích của việc biết chữ, mọi người đã chịu khó đến lớp đều đặn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên và trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 hướng dẫn bà con học chữ. 

Để lớp học được duy trì đầy đủ, cán bộ, nhân viên và TTTTN Đội sản xuất số 5 khá vất vả trong việc tuyên truyền, vận động người dân. Hằng ngày, cùng với nhiệm vụ giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cán bộ, nhân viên và TTTTN còn đến từng nhà dân, lên tận nương rẫy để tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học chữ. Trong quá trình giảng dạy, cán bộ, nhân viên Đội sản xuất số 5 còn biên soạn giáo án sát với đời sống hằng ngày của bà con. “Đến nay, sau hơn hai tháng mở lớp, các học viên đã có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng phổ thông, làm một số phép tính cộng, trừ đơn giản. Biết đọc, biết viết chữ, chị em thấy vui hơn, nhiều chị còn rủ cả chồng, người thân trong gia đình cùng tham gia lớp học, vì thế lớp học ngày càng đông hơn”, Thượng tá Mai Văn Tài, Chính ủy Đoàn KT-QP 5 cho biết.

Nắn nót từng con chữ trên quyển vở ô ly, chị Hơ Thị Kía ở bản Hua Pù chia sẻ: “Ngày xưa, do không được đi học, không biết viết, biết đọc nên mình làm việc gì cũng khó. Từ khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước mở lớp học xóa mù chữ, có các chú bộ đội dạy học, đến nay, mình đã biết đọc, biết viết, biết tính toán. Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, các thầy là cán bộ, nhân viên, TTTTN Đội sản xuất số 5”.

Cũng như nhiều chị em khác trong bản, khi biết chủ trương mở lớp xóa mù chữ, bà Hơ Thị Mái đã hăng hái đăng ký tham gia. “Ngày xưa khác, chứ nay mà không biết cái chữ thì thiệt thòi lắm, bởi đi chợ muốn mua mớ rau, bán con gà cũng không biết tính như thế nào. Vì vậy, khi biết có lớp dạy chữ, chị em trong bản chúng tôi đăng ký học ngay, đặc biệt, lớp học được mở tại bản cũng tạo thuận lợi cho chị em tham gia học tập”, bà Mái cho biết.

Để mang được con chữ đến với đồng bào, bộ đội và các TTTTN Đoàn KT-QP 5 phải băng qua những con suối, vượt những cung đường khúc khuỷu từ đơn vị đến các bản làng. Từ tấm lòng đối với bà con, trong năm 2022, Đoàn KT-QP 5 đã mở được 5 lớp học xóa mù chữ cho 165 người dân nơi vùng cao Mường Lát. Các lớp học không những góp phần xóa mù chữ cho bà con mà còn mở ra tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ nơi đây, bởi tấm gương từ các bà, các mẹ lớn tuổi tham gia lớp học chính là động lực để con trẻ noi theo.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG