Các tác phẩm điện ảnh trình chiếu trong Tuần phim hướng tới đề tài trung tâm là chiến tranh cách mạng và hậu chiến. Hình tượng người lính Quân đội nhân dân Việt Nam được khắc họa rõ nét, đẹp và sống động. Trong các cuộc kháng chiến, họ đã dành cả tuổi thanh xuân để chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi hòa bình, họ lại cùng chung tay xây dựng đất nước, xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Khát vọng thiên thanh”. 

Đề tài về lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ luôn là mảng đề tài với nhiều chất liệu phong phú, giàu cảm xúc đối với văn hóa, nghệ thuật nói chung và nghệ thuật điện ảnh nói riêng. Qua các cuộc kháng chiến, các bộ phim điện ảnh với sứ mệnh khắc họa hình tượng người lính đậm chất anh hùng cách mạng, với khát vọng giành độc lập, hòa bình, thống nhất cho đất nước, đã góp phần cổ vũ ý chí chiến đấu của toàn dân tộc. Thời kỳ xây dựng đất nước, các tác phẩm điện ảnh về người lính đã góp phần phản ánh những trăn trở, khát vọng của người chiến sĩ, xã hội và nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh.

leftcenterrightdel
Poster phim "Sao xanh nơi biển sóng" chiếu khai mạc Tuần phim.

Thông qua Tuần phim, Điện ảnh Quân đội nhân dân thể hiện sự tri ân, tôn vinh lịch sử vẻ vang, truyền thống trung với Đảng, hiếu với dân, vì nhân dân quên mình của Quân đội nhân dân Việt Nam; khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước qua các giai đoạn lịch sử và trong thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập. Qua đó, các bộ phim cũng nhằm hướng đến mục đích tuyên truyền về vị thế của đất nước, giáo dục truyền thống yêu nước, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

Trong khuôn khổ Tuần phim, khán giả được thưởng thức các tác phẩm do Điện ảnh Quân đội nhân dân và các hãng phim trong nước sản xuất như: Phim tài liệu “Thanh âm đại ngàn”; phim truyện “Đường thư”; phim tài liệu “O Chẩm”; phim truyện “Đất lành”; phim tài liệu “Thép trong lòng biển sâu”; phim truyện “Tiểu đội hoa hồng”.

Lễ khai mạc Tuần phim diễn ra vào 19 giờ ngày 17-12 và hai bộ phim được chọn chiếu khai mạc gồm: Phim tài liệu “Khát vọng thiên thanh” của đạo diễn Nguyễn Diệu Hoa, “Sao xanh nơi biển sóng” của đạo diễn NSƯT Bùi Tuấn Dũng.

KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.