Tham gia LHP Việt Nam lần thứ 23, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức từ ngày 21 đến 25-11, tại TP Đà Lạt, Điện ảnh Quân đội nhân dân tham gia dự thi với 12 tác phẩm (trong đó có 9 phim tài liệu và 3 phim khoa học). 9 phim tài liệu gồm: “Trở về Khe Sanh”, “Trời Hà Nội mãi xanh-Bầu trời của hòa bình”, “Khát vọng thiên thanh”, “Lửa từ Thành cổ”, “Niềm tin”, “Hóa giải”, “Suối nguồn”, “Thép trong lòng biển sâu” và “Thanh âm đại ngàn”; 3 phim khoa học gồm: “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy”, “Bốn tại chỗ trong phòng, chống bão lũ” và “Sinh tồn”. Thêm vinh dự cho Điện ảnh Quân đội nhân dân khi Thượng tá, đạo diễn Đặng Thái Huyền, Phó giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân được mời là thành viên Ban giám khảo thể loại Phim tài liệu-khoa học.

leftcenterrightdel

Đoàn Điện ảnh Quân đội nhân dân tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. 

Trong đêm bế mạc, trao giải LHP Việt Nam lần thứ 23, các nghệ sĩ-chiến sĩ của Điện ảnh Quân đội nhân dân đã đón nhận những niềm vui, thăng hoa trong sự cổ vũ của người làm nghề và công chúng yêu điện ảnh bằng những tác phẩm điện ảnh cùng giải thưởng cá nhân lần lượt được trao là Bông sen vàng và Bông sen bạc. Nổi bật là bộ phim khoa học “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” (đạo diễn: Hà Xuân Trường; biên kịch: Nguyễn Đức Thực; biên tập: Nguyễn Huy Hùng; quay phim: Nguyễn Ngọc Sơn; dựng phim: Phạm Quỳnh Anh...) đã đoạt giải Bông sen vàng. Bộ phim giới thiệu tới khán giả những sản phẩm chữa cháy do chính Quân đội nhân dân Việt Nam tạo ra. Việc giới thiệu những phương tiện chữa cháy mới, hiện đại do Quân đội nhân dân Việt Nam chế tạo đến đông đảo nhân dân, để người dân biết và có những phương pháp áp dụng vào việc phòng cháy, chữa cháy trong sinh hoạt, sản xuất hằng ngày là thông điệp mà bộ phim “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” hướng đến.

Phim tài liệu “Bầu trời của Hòa Bình” (đạo diễn: Bùi Thanh Hải; biên kịch: Hà Đình Cẩn; biên tập: Nguyễn Thu Dung; quay phim: Hà Hải Long và Lê Duy Hồi; dựng phim: Vũ Thu Hương...) đoạt giải Bông sen bạc. Phim thể hiện những chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với các tù binh phi công Mỹ những năm 1972-1973; thể hiện cảm xúc của các tù binh phi công Mỹ khi họ ở trại giam Hà Nội và sau khi được trở về với gia đình. Nhiều năm sau chiến tranh, các phi công Mỹ quay lại Việt Nam với mong muốn hóa giải những day dứt và ám ảnh bom đạn. Họ được các phi công Việt Nam đón nhận với tình cảm chân thành và bao dung... Với cái nhìn của những người sinh ra, lớn lên sau chiến tranh, bộ phim cũng cho thấy một Hà Nội-Việt Nam đầy quả cảm, bao dung, đã vượt lên những đổ nát, hy sinh, đau thương để xây dựng lại cuộc sống.

Bên cạnh đó, các nhóm tác giả, tác giả khác lần lượt được trao những giải thưởng như: Quay phim xuất sắc nhất (thể loại phim khoa học) thuộc về nhóm tác giả Vũ Trọng Quảng-Nguyễn Bảo Khánh-Nguyễn Ngọc Sơn với phim “Sinh tồn”; các tác giả: Chu Đức Thắng-Đào Thị Hằng nhận giải Âm thanh xuất sắc nhất với phim tài liệu “Thép trong lòng biển sâu”.

Với những tác phẩm, tác giả đoạt giải thưởng cao tại LHP Việt Nam lần thứ 23, Điện ảnh Quân đội nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị làm phim uy tín về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, góp phần đưa hình ảnh người lính đến với đông đảo khán giả và nhân dân. Thành tích tiếp thêm động lực để những người nghệ sĩ-chiến sĩ sáng tạo, cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Bài và ảnh: VÂN THƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.