Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết nói về văn hóa cồng chiêng-nét đẹp của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Thông qua tác phẩm điện ảnh, đạo diễn đề cập đến vấn đề bảo tồn văn hoá thì phải khơi dậy, nuôi dưỡng tình yêu, niềm đam mê với tất cả mọi người và đặc biệt là thế hệ trẻ. Những người lính và bà con nhân dân ở Tây Nguyên đã gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa văn hóa cồng chiêng trở thành một giá trị không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần hằng ngày.

leftcenterrightdel
Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay trong bộ phim “Thanh âm đại ngàn”. Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân cung cấp

Bộ phim “Suối nguồn”, đạo diễn Nguyễn Diệu Hoa – Nguyễn Tú Đức kể về cựu chiến binh Nguyễn Trung Chắt đã dành cả tuổi thanh xuân để chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Sau khi trở về cuộc sống đời thường, ông đã dành tất cả tâm huyết và sức lực của mình để mở những trung tâm Hy vọng nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn ở Lạng Sơn và Hưng Yên. Gần 20 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, xây dựng và nhân rộng các trung tâm Hy vọng, cựu chiến binh Nguyễn Trung Chắt đã nhận nuôi dưỡng hơn 300 trẻ em, hàng trăm phận đời bé nhỏ đã được ông che chở và nâng bước. Tình yêu thương của đại gia đình đã đồng hành trong mỗi bước trưởng thành của các em.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Suối nguồn”. Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân cung cấp

“Thép trong lòng biển sâu” của đạo diễn Vũ Trọng Quảng, nói về những người lính tàu ngầm với bản lĩnh và ý chí vững vàng như thép, là chỗ dựa vững chắc cho Tổ quốc và nhân dân trong thế trận bảo vệ biển, đảo. Bản lĩnh ấy bắt nguồn từ tình yêu Tổ quốc, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ được hun đúc qua quá trình đoàn kết vươn lên, cùng ý chí vượt qua mọi khó khăn, rèn luyện trưởng thành của người lính Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ phim khắc họa hành trình gian nan để làm chủ tàu ngầm hiện đại, mỗi ngày mới đầy nỗ lực của người lính tàu ngầm, những suy tư về biển khi họ âm thầm làm nhiệm vụ dưới những con sóng.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Thép trong lòng biển sâu”. Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân cung cấp

Những tác phẩm trên đều được Điện ảnh Quân đội nhân đầu tư dàn dựng công phu, với mong muốn mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của những nghệ sĩ-chiến sĩ và những tác phẩm mang màu sắc áo lính. Qua đó, góp phần hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn như khẩu hiệu của Liên hoan phim đề ra.

KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.