Điện ảnh Quân đội luôn là hãng phim đi đầu trong sản xuất phim tài liệu về đề tài chiến tranh. Tham dự vòng chung khảo, Điện ảnh Quân đội có 4 phim tài liệu đề cập đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với những khía cạnh mới; đó là những ký ức, suy tư về Chiến dịch Khe Sanh qua lăng kính một thanh niên trẻ thế kỷ 21 trong phim “Trở về Khe Sanh”; là khát vọng hòa bình muôn đời của dân tộc Việt Nam được thể hiện trong phim “Bầu trời của hòa bình”. Phim “Hóa giải” đề cập đến cuộc hội ngộ của những phi công Việt Nam và Hoa Kỳ từng tham gia chiến tranh; từ đó thể hiện sự đúng đắn của việc hóa giải hận thù, xây dựng hòa bình của những người lính hai bên, rộng hơn là của hai dân tộc. Phim “Khát vọng thiên thanh” ca ngợi thế hệ phi công có khát vọng mãnh liệt bảo vệ bình yên cho bầu trời Việt Nam.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Khát vọng thiên thanh”.

Về đề tài thương binh liệt sĩ và hậu chiến, Điện ảnh Quân đội nhân dân có 2 tác phẩm. Phim tài liệu “Niềm tin” kể về hơn nửa thế kỷ tìm kiếm thông tin về sự hy sinh của một người lính; từ đó khẳng định Đảng, Quân đội và nhân dân không bao giờ quên những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Ca ngợi người lính vẫn vẹn nguyên những phẩm chất cao quý khi rời quân ngũ, phim “Suối nguồn” kể về một cựu chiến binh dành hơn ba thập kỷ xây dựng những trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi; dùng tình yêu thương làm "suối nguồn" để hàng trăm đứa trẻ trưởng thành. Nhân vật chính được khắc hoạ giản dị với nụ cười hồn hậu, những lời tâm sự mộc mạc… nhưng mang những phẩm chất cao quý của người lính - sự hy sinh, tình yêu thương, tính kỷ luật và ý chí…
Với đề tài về người lính hôm nay, Điện ảnh Quân đội nhân dân tham gia Liên hoan phim với hai tác phẩm rất đặc sắc. Phim “Thanh âm đại ngàn” phản ánh người lính trên con đường hòa nhịp cùng người dân Tây Nguyên phục hồi di sản văn hóa cồng chiêng. Để xây dựng hình tượng nghệ thuật trung tâm là âm thanh cồng chiêng, ê kíp làm phim đã khai thác âm thanh cồng chiêng trên nhiều góc độ, ở nhiều không gian, tạo nên một bữa tiệc âm thanh phong phú. Bên cạnh những sáng tạo về thủ pháp làm phim, công nghệ hòa âm và lao động công phu của của kỹ sư âm thanh là điểm mạnh rất đáng chú ý của phim. 
Phim “Thép trong lòng biển sâu” phản ánh hình ảnh người lính mạnh mẽ và bản lĩnh. Qua bao gian khó trên hành trình làm chủ tàu ngầm, người lính đã rèn đúc nên bản lĩnh rắn rỏi như thép. Phim gợi mở về khát vọng làm chủ đại dương, tiếp bước tiền nhân đưa ý chí bảo vệ Tổ quốc vào trong lòng biển. Đây là bộ phim đột phá về đề tài, khai thác sâu về một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ và hiện đại của Quân đội. Hình ảnh trong phim được đầu tư công phu; sử dụng các thiết bị ghi hình tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có các thiết bị ghi hình dưới nước.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim khoa học "Bốn tại chỗ trong phòng, chống bão lũ".

 3 phim khoa học tham dự Liên hoan Phim của Điện ảnh Quân đội đề cập đến những vấn đề nóng bỏng và mới. Phim “Bốn tại chỗ trong phòng, chống bão lũ” phân tích phương châm “Bốn tại chỗ” ứng dụng trong phòng, chống bão lũ. Phim “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” hoàn thành đúng thời điểm vấn đề phòng, chữa cháy được toàn xã hội quan tâm, đặt ra một góc nhìn trúng, đúng, góp một tiếng nói thiết thực đối với vấn đề phòng chữa cháy trong nhân dân. Phim khoa học “Sinh tồn” đề cập đến giáo trình độc đáo của Quân đội, dạy người lính cách duy trì sự sống khi bị lạc trên đảo nhiệt đới không người. Bằng những khuôn hình đậm chất điện ảnh, “Sinh tồn” hứa hẹn sẽ đem lại nhiều ấn tượng mới lạ.
Với những tác phẩm đa dạng về người lính tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, Điện ảnh Quân đội nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị làm phim uy tín về lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, góp phần đưa hình ảnh người lính đến với khán giả và nhân dân.

KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.