Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 17-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 17-9

Sự kiện trong nước

Ngày 17-9-1276: Ngày sinh Trần Thuyên, Vua thứ 4 nhà Trần, miếu hiệu Anh Tông, quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy bòng đèn phích nước Rạng Đông, Hà Nội (28-4-1964). Ảnh: Hochiminh.vn. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy dệt 8-3 Hà Nội nhân dịp nhà máy chuẩn bị khánh thành và chính thức bước vào sản xuất (8-3-1965). Ảnh: Hochiminh.vn. 

Ngày 17-9-1945: “Chỉ lấy danh nghĩa của một người đồng chí già”, Bác Hồ viết “Thư gửi các đồng chí tỉnh nhà” (Nghệ An) khẳng định thắng lợi: “Chúng ta đã lập nên một chính thể Dân chủ Cộng hòa. Đó là một cuộc thắng lợi xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử nước ta... Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết. Không ai chiến thắng được lực lượng đó”. Thư đưa ra một vấn đề: “Công việc phá hoại xong rồi. Nay bước đầu công việc dọn dẹp, sắp đặt, giữ gìn, kiến thiết. À! Việc này mới là khó chứ! Trong việc phá hoại chống kẻ thù đòi độc lập thì dễ dàng kéo cả toàn dân. Trong việc kiến thiết thì khó khăn hơn, vì nó đụng chạm đến quyền lợi riêng của một đôi giai tầng trong nước. Vả lại, chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều... trăm đầu nghìn mối, đều những việc mới lạ cho chúng ta...”. Và Bác cho rằng: “Chúng ta không sợ có khuyết điểm. Chúng ta chỉ sợ không có quyết tâm sửa đổi”.

(Hồ Chí Minh Toàn tập, NXB Quốc gia – Sự thật, 2011, t14, tr.20)

17-9-1951: Thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh, tiền thân của Viện Y học dự phòng Quân đội tại xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
Bác Hồ về thăm Bệnh xá Vân Đình (Hà Tây cũ năm 1963). Ảnh: Hochiminh.vn.

Đội Vệ sinh phòng bệnh ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến đấu bảo vệ biên giới, cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của Viện luôn bám sát các địa bàn, đơn vị cơ sở triển khai các biện pháp vệ sinh phòng dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân, góp phần đảm bảo quân số chiến đấu trên các chiến trường.

leftcenterrightdel
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng SARS-CoV-2 cho nhân dân TP Hà Nội. Ảnh: Tạp chí Hậu cần Quân đội.
leftcenterrightdel
Triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong Labor trên xe xét nghiệm cơ động Ảnh: Tạp chí Hậu cần Quân đội.

Là đơn vị đầu ngành, tuyến cuối về Y học dự phòng, Viện được cấp trên giao nhiệm vụ tổ chức tập huấn chuyên môn về an toàn tiêm chủng và hướng dẫn kỹ thuật tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các bệnh viện Quân đội và các đội Y học dự phòng ở khu vực phía Bắc.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Viện Y học dự phòng Quân đội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều danh hiệu cao quý khác.

(Theo Tạp chí Hậu cần Quân đội)

Sự kiện quốc tế

Ngày 17-9-1826: Ngày sinh nhà toán học Bernhard Riemann. Ông được sinh ra trong một làng nhỏ ở Đức và qua đời năm 1866.

Ngày 17-9-1916: Trong Đệ nhất thế chiến, Nam tước Đỏ, phi công Ách của Không quân Đức, thắng trận máy bay đầu tiên gần Cambrai, Pháp.

Ngày 17-9-1976: Enterprise, tàu con thoi đầu tiên được sản xuất cho NASA, được lăn ra khỏi nhà máy của hãng Rockwell tại Palmdale, California, Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 

TƯỜNG VY (tổng hợp)