Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 2-11-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 3-11

Sự kiện trong nước

Ngày 3-11-1946, Chính phủ mới do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã ra mắt các đại biểu Quốc hội khóa I ở kỳ họp thứ hai.

leftcenterrightdel

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I - Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau Tổng tuyển cử ngày 6-1-1946,

tại Nhà hát lớn Hà Nội. (Ảnh: Hochiminh.vn)

 

leftcenterrightdel
  Chính phủ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu ra mắt quốc dân ngày 3-11-1946. Ảnh: Hochiminh.vn 

Ngày 3-11-1946, sau khi thành lập Chính phủ mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước Quốc hội: “Theo ý Quốc hội, Chính phủ mới phải tỏ rõ coi tinh thần đại đoàn kết, không phân đảng phái... Kết quả là, có những vị có tài năng nhận lời tham gia Chính phủ... Lại có nhiều vị đứng ngoài sẵn sàng ra sức giúp đỡ... Dẫu ở trong hay ở ngoài Chính phủ, ai nấy đều hứa sẽ cố gắng làm việc, một lòng vì nước, vì dân... Tôi có thể tuyên bố trước Quốc hội rằng, Chính phủ này tỏ rõ cái tinh thần quốc dân liên hiệp, là một Chính phủ chú trọng thực tế và sẽ nỗ lực làm việc, để tranh thủ quyền độc lập và thống nhất lãnh thổ cùng xây dựng một nước Việt Nam mới. Chính phủ này là Chính phủ toàn quốc, có đủ nhân tài Trung, Nam, Bắc tham gia. Đặc biệt là đồng bào Nam Bộ không những ở tiền tuyến xung phong giữ gìn đất nước, mà lại còn hăng hái dự vào việc kiến thiết quốc gia. Trong công việc của Chính phủ sẽ còn nhiều bước khó khăn, nhưng nhờ sức ủng hộ của Quốc hội và toàn thể quốc dân, Chính phủ sẽ cương quyết đi đến mục đích”.

Ngày 3-11-1958, tại Sân bay Cát Bi, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai giảng khóa huấn luyện - đào tạo phi công, nhân viên kỹ thuật hàng không đầu tiên trong nước, đánh dấu sự khởi đầu phát triển mới của Không quân nhân dân Việt Nam và cũng là thời điểm ghi nhận sự ra đời của Trung đoàn 910 - một trong hai Trung đoàn đầu tiên của Không quân nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trung đoàn Không quân 910 thực hành huấn luyện bay. (Ảnh: Phongkhongkhongquan.vn; baonghean.vn). 

Trải qua 63 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 910 đã cơ động trên nhiều sân bay, làm nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo, Trung đoàn đã tổ chức huấn luyện đào tạo, chuyển loại phi công được 81 khóa, trên nhiều chủng loại máy bay như: Aero-45, An-2, MiG-17, L-29, Yak-52, L-39 và trực thăng Mi-8… đào tạo, chuyển loại hàng trăm giảng viên bay, chỉ huy bay và hàng nghìn phi công cho Tổ quốc. Trung đoàn đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Lập cầu hàng không bay vận chuyển quân sự phục vụ cách mạng Lào (1960-1962); bay diễn tập hiệp đồng tác chiến quân binh chủng; đào tạo phi công cho nước bạn Lào; bay thăm dò địa chất... Đặc biệt, ngày 16-2-1964, hai giáo viên bay của Trung đoàn là Thượng úy Nguyễn Văn Ba và Trung úy Nguyễn Hữu Phước đã dùng máy bay T-28 bắn rơi một máy bay C-123 chở biệt kích Mỹ - Ngụy trên bầu trời Thanh Hóa…

Với những thành tích đã đạt được trong 63 năm qua, Trung đoàn đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu “Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới"; cùng hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được khen thưởng ở các cấp. (theo phongkhongkhongquan.vn)

leftcenterrightdel

Tượng đài Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh tại trung tâm huyện Đăk Tô. Nguồn: kontum.gov.vn

Từ ngày 3 đến ngày 22-11-1967, quân giải phóng miền Nam đã tiến công địch ở huyện Đắc Tô (tỉnh Kon Tum). Sau 19 ngày đêm chiến đấu, ta đã tiêu diệt gần 3.500 tên địch (có 2.800 tên Mỹ), bắn rơi và phá hủy 32 máy bay. Quân giải phóng còn đánh thiệt hại nặng Lữ đoàn 1 của Sư đoàn bộ binh số 4 Mỹ và một chiến đoàn dù ngụy. Để ghi nhớ chiến công oanh liệt này, tỉnh Kon Tum đã dựng tượng đài chiến thắng Đắc Tô ở nơi xảy ra sự kiện.

Sự kiện quốc tế

Ngày 3-11-1903, với sự khuyến khích của Hoa Kỳ, Panama tách khỏi Colombia và tuyên bố độc lập.

Ngày 3-11-1918, Đế quốc Áo-Hung đầu hàng phe Đồng Minh trong Thế chiến thứ nhất.

leftcenterrightdel
  Tên lửa đẩy N1 của Liên Xô. Nguồn: spacethatneverwas.tumblr.com

Ngày 3-11-1957, Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2, mang theo chó Laika, sinh vật sống đầu tiên từ Trái đất được đưa lên vũ trụ. (Theo Ngày này năm xưa - Nhà xuất bản Lao động, 1998).

Ngày 3-11-1978, Quốc khánh nước Dominica.

Ngày 3-11-2020, Bầu cử Tổng thống Mỹ thứ 46.  

Theo dấu chân người

Ngày 3-11-1920, Nguyễn Ái Quốc và một số đại biểu người Việt Nam đã tham dự cuộc họp do Nhóm Uỷ ban Quốc tế III, Quận 13, một tổ chức phái tả trong Đảng Xã hội Pháp đang tích cực vận động chuyển hoá theo Quốc tế Cộng sản.

Ngày 3-11-1946, Bác gặp lại người anh trai của mình là ông Nguyễn Sinh Khiêm, tên chữ là Nguyễn Tất Đạt từ Nghệ An ra Thủ đô. Trong câu chuyện hàn huyên giữa hai anh em ruột xa cách nhau hơn ba mươi năm, Bác có đọc câu thơ:

“Chốc đó mấy chục năm trời,

Còn non, còn nước, còn người hôm nay”.

Ngày 3-11-1961, trong chuyến sang Mátxcơva, tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô, Bác Hồ đến thăm Trường Trung học số 415. Nói chuyện với học sinh nhà trường, Bác căn dặn: “Người cộng sản phải có đạo đức cộng sản chủ nghĩa. Đạo đức cộng sản chủ nghĩa đối với các cháu không giống như đối với người lớn... Đạo đức cộng sản chủ nghĩa đối với các cháu là chăm học, giúp người lớn, đoàn kết, có kỷ luật tốt...”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 3-11-1968, Bác Hồ ra lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân việc Chính phủ Mỹ tuyên bố chấm dứt việc ném bom trên toàn bộ miền Bắc nước ta: “Nhiệm vụ thiêng liêng của toàn dân ta lúc này là phải nâng cao tinh thần quyết chiến quyết thắng, quyết tâm giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất Tổ quốc. Hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải tiếp tục chiến đấu, quét sạch nó đi... Tổ quốc đang kêu gọi chúng ta hăng hái tiến lên đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu 

Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Lời kêu gọi cả nước tiến lên đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, đăng Báo Nhân Dân, số 5317, ngày 3-11-1968. (Theo Hồ Chí Minh toàn tập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, 2011, tập 15, tr. 511, 512, 513).

Lời kêu gọi thể hiện sâu sắc ý chí mạnh mẽ và quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kiên quyết bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc, phản ánh niềm tin vững chắc vào sức mạnh của dân tộc Việt Nam, dù phải chịu nhiều hy sinh gian khổ nhưng không thể lay chuyển ý chí, quyết tâm của toàn thể dân tộc Việt Nam về một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Lời kêu gọi của Người tựa như lời “hịch” đanh thép thúc giục cả dân tộc đồng tâm, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn. Lời kêu gọi còn là một cuộc vận động lớn để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, củng cố niềm tin, siết chặt đội ngũ để đi vào giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà của cả nhân loại tiến bộ trong thế kỷ XX. Đó là tinh thần kiên quyết tiến công của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng ta, của toàn quân và toàn dân ta trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng và chiến tranh cách mạng. Tinh thần tiến công đó tiếp tục soi sáng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường; tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biên giới, biển, đảo, đặc biệt là trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt, phức tạp. Trong nước, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn còn tồn tại. Các thế lực thù địch đẩy mạnh “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội.

leftcenterrightdel

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định: Phấn đấu đến năm 2025, cơ bản xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh; đến năm 2030, xây dựng một số quân chủng, binh chủng, lực lượng hiện đại; từ năm 2030, xây dựng Quân đội hiện đại. (Ảnh minh họa: Tuyengiao.vn; qdnd.vn).

Để thực hiện trọn vẹn lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta phải thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở. Trong quá trình xây dựng quân đội tiến lên hiện đại, chúng ta phải thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng: Quân đội ta tiến lên hiện đại trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kế thừa truyền thống dân tộc, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mục đích xây dựng quân đội vững mạnh là để phòng thủ và sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, hóa giải nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa...

leftcenterrightdel
  Một số hình ảnh về hoạt động tác chiến của lực lượng Hải quân và Không quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: qdnd.vn

Để góp phần triển khai thực hiện hiệu quả phương hướng, mục tiêu xây dựng QĐND Việt Nam mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định, cán bộ, chiến sĩ toàn quân, trước hết là cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên phải quán triệt thật sâu sắc và đề cao trách nhiệm trong tổ chức thực hiện ở cơ quan, đơn vị mình theo đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Trước hết, phải tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập sát thực tế chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời duy trì thực hiện nghiêm nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật; tập trung xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Bảo đảm thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp đã xác định trong định hướng 2021-2025 xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh”, phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Ngày 3-11-1960, trang nhất Báo Quân đội nhân dân đăng tin: “Hồ Chủ tịch dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta đi dự kỷ niệm cách mạng tháng mười Nga.

leftcenterrightdel
 Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 3-11-1960.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 3-11-1966 đăng trang trọng hình ảnh Bác Hồ tới dự họp mít-tinh trọng thể chào mừng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cách mạng Cuba sang thăm Việt Nam.

Cũng trên trang nhất số ra ngày 3-11-1966, Báo Quân đội nhân dân đăng trang trọng hình ảnh và bài diễn văn của Hồ Chủ tịch tiễn Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba.

leftcenterrightdel
 Dấu ấn của Bác trên số Báo Quân đội nhân dân ra ngày 3-11-1966.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 3-11-1968 đăng nguyên văn nội dung “Lời kêu gọi cả nước tiến lên đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng trong số báo ra ngày 3-11-1968, Báo Quân đội nhân dân đăng tin với tiêu đề: “Tuyên bố của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về việc Chính phủ Mỹ chấm dứt không điều kiện việc ném bom, bắn phá trên toàn bộ lãnh thổ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” và Xã luận: “Phát huy thắng lợi, tiến lên giành toàn thắng”.

leftcenterrightdel
 Dấu ấn của Bác trên số Báo Quân đội nhân dân ra ngày 3-11-1968.

 

leftcenterrightdel
 

HOÀNG TRƯỜNG (tổng hợp)