Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 17-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 17-11

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel

Chiếc xe tăng của thực dân Pháp bị bắn hạ tại Chân Mộng - Trạm Thản. Ảnh: doanhung.phutho.gov.vn 

- Ngày 17-11-1952, tại khu vực Chân Mộng - Trạm Thản thuộc hai huyện Phù Ninh và Đoan Hùng (Phú Thọ) đã diễn ra trận đánh lịch sử Chân Mộng - Trạm Thản, bẻ gãy cuộc hành quân Loren của thực dân Pháp trong Chiến dịch Tây Bắc, tạo tiền đề để quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Chiến thắng đã đi vào lịch sử oai hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp to lớn của quân và dân Phú Thọ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

leftcenterrightdel
Tại huyện Đoan Hùng, một đài chiến thắng Chân Mộng-Trạm Thản được dựng lên để ghi nhớ chiến công oai hùng nơi đây ngày 17-11-1952. Ảnh:  doanhung.phutho.gov.vn  

Trong trận chiến này, ta đã tiêu diệt hơn 400 tên địch, phá hủy 44 xe cơ giới, trong đó có 17 xe tăng, xe bọc thép, thu nhiều quân trang, quân dụng của địch. Đây được coi là trận đánh phá hủy nhiều xe cơ giới nhất ở Đông Dương kể từ ngày đầu cuộc kháng chiến.

leftcenterrightdel
Ngày 17-11-1954: Việt Nam - Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 17-11-1954: Việt Nam - Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Mông Cổ là một trong những nước bạn bè luôn sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc giành độc lập dân tộc. Những năm gần đây, mối quan hệ Việt Nam và Mông Cổ  tiếp tục được củng cố vững chắc.

Hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ với nhau trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai nước đã ký nhiều hiệp định về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục, khoa học và các lĩnh vực khác... 

- Ngày 17-11-1957: Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời câu hỏi của đồng chí Látlơ E.L., phóng viên báo Chiakhialáp của Hunggari về những sự kiện quốc tế xảy ra từ ngày 7-11-1956 đến ngày 7-11-1957. 

Người cho rằng những việc xảy ra trong một năm qua chứng tỏ rằng: Những âm mưu đen tối của đế quốc đã bị đập tan bởi lực lượng hòa bình của nhân dân thế giới và ý chí bảo vệ độc lập của các dân tộc; việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo có một ý nghĩa to lớn trong việc chinh phục vũ trụ và tăng khả năng bảo vệ hòa bình thế giới; sự đoàn kết nhất trí và sự giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước trong phe xã hội chủ nghĩa là một lực lượng hùng mạnh không gì lay chuyển được.

Trả lời câu hỏi: Giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có thái độ như thế nào đối với tất cả những việc đang diễn ra ở Hungary sau khi đã thủ tiêu được lực lượng phản động đen tối?

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam hết sức quan tâm đến những cố gắng và những thành tích của nhân dân Hungary trong việc hàn gắn những vết thương do bọn phản cách mạng và bọn đế quốc gây ra và tin chắc rằng nhân dân Hungary sẽ thu được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và góp phần bảo vệ hòa bình thế giới. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

- Ngày 17-11-1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục họp Hội nghị 81 Đảng Cộng sản và công nhân quốc tế. Người phát biểu ý kiến tại Hội nghị 81 đảng cộng sản và công nhân quốc tế. 

Bài phát biểu đã đánh giá và góp ý vào dự thảo Tuyên bố mới của các đảng cộng sản và công nhân do Ban Dự thảo gồm đại biểu 26 đảng anh em họp ở Matxcơva tháng 10-1960 soạn ra. Thay mặt nhân dân và Đảng Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Liên Xô, Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảm ơn tất cả các nước và các đảng anh em đã giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân.

Người cho rằng, để đánh thắng kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc, các đảng cộng sản và công nhân cần phải đoàn kết chặt chẽ. “Đoàn kết là sức mạnh vô địch của chúng ta… Đoàn kết chặt chẽ trên cơ sở Chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa quốc tế vô sản và bản Tuyên bố mới, chúng ta nhất định sẽ toàn thắng trong sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới”.

Cùng ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với một số đồng chí trong Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Xưởng sản xuất của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh, làng gốm Bát Tràng (Hà Nội). Ảnh: nhandan.vn

- Ngày 17-11-2004: Công bố thương hiệu “Bát Tràng - Việt Nam - 1000 năm truyền thống”. Sự kiện này mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển hàng ngàn năm của làng nghề Bát Tràng. Đây cũng là phương tiện quan trọng để các sản phẩm gốm Bát Tràng đến với thị trường quốc tế. 

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel
Nhà sáng lập hãng Honda Soichiro Honda. Ảnh tư liệu

- Ngày 17-11-1906: Ngày sinh nhà sáng lập hãng Honda Soichiro Honda. Ông sinh ra tại một ngôi làng ở miền trung Nhật Bản. Ngay từ nhỏ, ông đã có sự ham thích thú đối với động cơ. Suốt thời thơ ấu Honda phụ ông Gihei cha mình vốn là một thợ rèn. Lúc ấy bà Mika mẹ ông là thợ dệt. Đến tuổi 15 Honda không học hành bài bản gì lại lên Tokyo tìm việc.

Ông được nhận vào làm thợ sửa xe tại một gara xe hơi và đã làm ở đó trong sáu năm từ 1922 đến 1928 trước khi về quê mở một tiệm sửa xe hơi cho riêng mình ở tuổi 22. Năm 1946, Soichiro Honda mua lại một nhà máy sản xuất cũ đã bị tàn phá bởi cuộc chiến tranh để đặt những viên gạch tiên phong của đế chế Honda.

Năm 1947, chiếc xe máy tiên phong do Soichiro Honda sản xuất chính thức ra đời. Năm 1948, Honda bắt đầu sản xuất xe máy trong cương vị Chủ tịch Công ty Honda. Ông đã biến công ty thành một tập đoàn đa quốc gia giá trị hàng tỉ đô la chuyên sản xuất ra những xe máy bán chạy nhất thế giới. Tài năng về kỹ thuật và tiếp thị của Honda thể hiện ở việc bán nhiều vượt tưởng tượng các loại xe Triumph ở thị trường nội địa và Harley-Davidson.

Năm 1959, xe máy Honda mở đại lý bán sỉ đầu tiên tại Hoa Kỳ. Năm 1980, Soichiro Honda được bầu chọn vào list “Top 25 nhân vật tiêu biểu vượt trội của năm” và được ví như "Henry Ford của Nhật Bản” bởi Tạp chí People nổi tiếng của Mỹ. Soichiro Honda mất vào năm 1991.

leftcenterrightdel
 


NGUYỄN CÚC
 (theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011; baoninhthuan.com.vn; Báo Nhân Dân; doanhnhanvn.vn )