Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 16-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 16-11

Sự kiện trong nước

- Ngày 16-11-1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn chuyên gia y tế Liên Xô sang giúp trang bị Bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô (tức Bệnh viện Việt - Xô, nay là Bệnh viện Hữu nghị) tại Việt Nam trước khi Đoàn về nước.

leftcenterrightdel
Bác Hồ thăm công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Irkutsk trên sông Angara. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 16-11-1957: Tại Hội nghị đại biểu các đảng cộng sản và công nhân các nước xã hội chủ nghĩa, Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày quan điểm của Đảng Lao động Việt Nam. Người khẳng định rõ: "Đoàn đại biểu chúng tôi hoàn toàn tán thành bản Tuyên bố. Nó sẽ là đường lối chỉ đạo chung đối với hoạt động của các đảng cộng sản và công nhân". Theo tinh thần bản Tuyên bố của Hội nghị đại biểu các Đảng Cộng sản và công nhân các nước xã hội chủ nghĩa, Người nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải đoàn kết, thống nhất các đảng Mác-xít Lênin-nít về mặt tư tưởng nhằm củng cố, phát triển phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các anh hùng và chiến sĩ thi đua nông nghiệp (27-5-1957). Ảnh: Hochiminh.vn.

Đối với Việt Nam, Người nêu rõ: "Giờ đây nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi là đảm bảo sự thống nhất vững chắc của Đảng chúng tôi, của toàn thể nhân dân chúng tôi, tăng cường giáo dục Đảng và toàn thể nhân dân theo tinh thần Chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa quốc tế vô sản và tình yêu đất nước, trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và trước hết là chủ nghĩa đế quốc Mỹ, nhằm thực hiện hòa bình thống nhất đất nước chúng tôi. Chúng tôi cũng có nhiệm vụ phải bảo vệ hòa bình ở châu Á và trên toàn thế giới".

- Ngày 16-11-1983: Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 1983 – 1988) họp từ ngày 16 đến ngày 18-11-1983 tại thủ đô Hà Nội. Đại hội đề ra những nhiệm vụ: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất trong công nhân, viên chức; phát động phong trào công nhân, viên chức thi đua phục vụ nông nghiệp, đưa nông nghiệp từng bước tiến lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa; lập lại trật tự xã hội trên mặt trận lưu thông phân phối; thực hiện tốt các nhiệm vụ về văn hóa xã hội; tham gia xây dựng lực lượng vũ trang, củng cố quốc phòng, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội; phát triển hợp tác với Công đoàn Lào, Campuchia, Liên Xô và các nước khác trên thế giới, góp phần bảo vệ hòa bình và tiến bộ xã hội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 155 ủy viên, Ban Thư ký gồm 13 ủy viên.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ: nld.com.vn

Đại hội lần thứ V cũng đã nhất trí lấy ngày 28-7-1929, Ngày Đại hội thành lập Công hội Đỏ Bắc kỳ làm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 16-11-1920: Qantas Airways, hãng hàng không quốc gia của Australia và là hãng hàng không lớn thứ 11 thế giới, được thành lập tại Winton, Queensland, Australia.

leftcenterrightdel
 Máy bay của hãng hàng không Qantas Airways tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

- Ngày 16-11-1994: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) chính thức có hiệu lực. Đây là một hiệp ước quốc tế được tạo ra trong Hội nghị về Luật Biển Liên hợp quốc lần thứ 3 diễn ra từ năm 1973 cho đến năm 1982. Tuy nhiên, công ước này phải qua nhiều lần chỉnh sửa mới chính thức có hiệu lực kể từ ngày 16-11-1994.

leftcenterrightdel
 

Quang cảnh Hội nghị lần thứ 30 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ảnh: TTXVN

- Ngày 16-11-1995: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Ngày Quốc tế Khoan dung và lấy ngày 16-11 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Khoan dung. Ngày này mang ý nghĩa tạo ra nhận thức cộng đồng về những nguy cơ của việc thiếu lòng bao dung. Sự khoan dung ở đây không chỉ giữa người với người, mà còn là giữa các quốc gia, các dân tộc, các nền văn hóa khác nhau. UNESCO kêu gọi các quốc gia công nhận một thực tế là con người dù khác nhau về ngoại hình, địa vị, lời nói, cách ứng xử và các giá trị, song đều có quyền được sống trong hòa bình và duy trì cá tính của riêng mình.

leftcenterrightdel
 

QUỲNH TRANG (tổng hợp)