Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 13-11-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 13-11

Sự kiện trong nước

- Ngày 13-11-1963, Bài viết nhan đề "Hoan nghênh đoàn hát múa Oarabida" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh Chiến sĩ, đăng Báo Nhân Dân, số 3516, nêu lên quá trình ra đời và phát triển cùng những đóng góp của Đoàn nghệ thuật Oarabida đối với việc tìm tòi, phát triển vốn cổ nghệ thuật dân gian Nhật Bản. Cuối bài viết, tác giả bày tỏ sự trân trọng và thành thật cảm ơn đoàn Oarabida đã đưa nghệ thuật cách mạng Nhật Bản đến với nhân dân Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng ngày sinh lần thứ 56 của Quốc vương Lào Sisavang Vatthana.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Quốc vương Lào Sisavang Vatthana múa lăm vông với các diễn viên Lào trong lễ mừng Quốc vương thăm hữu nghị Việt Nam tại Hà Nội, ngày 12-3-1963. Ảnh tư liệu

- Ngày 13-11-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm căn cứ hải quân tại đảo Vạn Hoa (Quảng Ninh). Người căn dặn các chiến sĩ: “Là chiến sĩ hải quân, các chú phải biết yêu quý đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho đất nước”.

leftcenterrightdel

Bác Hồ thăm bà con và bộ đội Hải quân trên đảo Vạn Hoa. Ảnh tư liệu 

Cùng ngày, trong bài "Đời sống nông thôn ngày càng tiến bộ", ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3154, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu một số ví dụ cụ thể về tình hình đời sống của đồng bào các dân tộc, đồng bào nông dân Công giáo, đồng bào những vùng nông thôn quá nghèo khổ trước đây để chứng tỏ đời sống vật chất và đời sống văn hóa ở nông thôn miền Bắc ngày nay đang tiến bộ không ngừng.

Tác giả viết: “Có những kết quả tốt như vậy là do: Chi bộ lãnh đạo tốt, đảng viên và đoàn viên thanh niên gương mẫu, ban quản trị các hợp tác xã dân chủ và công bằng, xã viên thấm nhuấn tinh thần làm chủ”.

- Ngày 13-11-1965, Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập Trung đoàn 216B (sau này là Trung đoàn 275). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trung đoàn đã cơ động chiến đấu hàng vạn km, tham gia 280 trận đánh, bắn rơi 84 máy bay các loại (trong đó có 3 chiếc B52, 3 chiếc AC130 và 26 chiếc bị bắn rơi tại chỗ), góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước hoàn thành thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do lập được nhiều thành tích và chiến công, tập thể Trung đoàn 275, Tiểu đoàn 66, Tiểu đoàn 67 và 2 cá nhân đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 275 thực hành huấn luyện. Ảnh: Đức Biền

Bước vào thời kỳ đổi mới, kế tục và phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 275 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý ‎vùng trời, bảo quản, niêm cất, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai…

Sự kiện quốc tế

- 13-11, Ngày Thế giới tử tế (World Kindness Day). Ngày Thế giới tử tế được giới thiệu vào năm 1998 bởi World Kindness Movement, một tổ chức phi chính phủ về sự tử tế của các quốc gia. Hiện nay, Ngày Thế giới tử tế được tổ chức ở nhiều quốc gia, bao gồm Canada, Úc, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore, Ý và Ấn Độ...

leftcenterrightdel

Hoạt động hưởng ứng trong Ngày Thế giới tử tế diễn ra tại Việt Nam. Ảnh Thái Trần 

- Ngày 13-11-1985, Núi lửa Nevado del Ruiz phun trào. Núi lửa Nevado del Ruiz là một ngọn núi lửa trên biên giới tỉnh Caldas và Tolima ở Colombia. Ngày 13-11-1985, sau hàng chục năm ngừng hoạt động, ngọn núi này bắt đầu hoạt động trở lại, phá hủy hoàn toàn thị trấn Armero và khiến khoảng một nửa trong số 50.000 dân của thị trấn này thiệt mạng.

leftcenterrightdel

Cột tro bụi bốc lên từ miệng núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia. Ảnh TTXVN

 

Đây được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Colombia và là một trong những vụ phun trào núi lửa gây nhiều thương vong nhất trong thế kỷ XX. Cũng theo Cơ quan Địa chất Colombia, hiện núi Nevado del Ruiz đang trong "thời kỳ bất ổn định" kéo dài hơn 11 năm.

leftcenterrightdel
 

 

HUY ĐÔNG (theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011; baotanglichsu.vn; baotintuc.vn)