Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 15-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 15-9:

Sự kiện trong nước

- Ngày 15-9-1941: Trung đội Cứu quốc quân II - một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập tại rừng Khuôn Mánh, thôn Ngọc Mỹ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

- Ngày 15-9-1945: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Phòng Quân giới trực thuộc Bộ Quốc phòng - tiền thân của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng ngày nay; có nhiệm vụ thu thập, mua sắm và tổ chức cơ sở sản xuất vũ khí trang bị cho quân đội.

leftcenterrightdel

Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (15-9-1945 /15-9-2020). Ảnh: Qdnd.vn 

Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã không ngừng phát triển, thu được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm gần đây, tổng cục đã làm chủ công nghệ từ khâu nghiên cứu, thiết kế đến chế tạo sản xuất, sửa chữa được hầu hết các loại vũ khí, khí tài, đạn dược trang bị cho sư đoàn bộ binh đủ quân và một số vũ khí trang bị kỹ thuật cho các quân, binh chủng. Song song với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, tổng cục đã từng bước kết hợp quốc phòng với kinh tế, đẩy mạnh sản xuất kinh tế. Nhiều sản phẩm kinh tế do các nhà máy sản xuất đã có chỗ đứng vững trên thị trường, góp phần nâng cao rõ rệt năng lực, trình độ và hiện đại hóa Công nghiệp Quốc phòng quốc gia.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

- Ngày 15-9-1945: Ngày truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam.

- Ngày 15-9-1954: Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nơi ở và làm việc của cán bộ cao cấp Bộ Tổng Tham mưu đóng tại Đại Từ, Thái Nguyên. Người trao đổi với các cán bộ cao cấp một số công việc phải làm trước khi về tiếp quản Thủ đô và nhiệm vụ của quân đội khi vào tiếp quản Thủ đô.

- Ngày 15-9-19-1958: Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc (Cao Bằng). Vừa đến nơi, Người đã gặp và nói chuyện với Ban giám đốc mỏ, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng và các chuyên gia Liên Xô làm việc tại mỏ, nghe báo cáo về tình hình sinh hoạt, học tập, sản xuất của cán bộ và công nhân.

(Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2007)

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc, tỉnh Cao Bằng (15-9-1958). Ảnh: Hochiminh.vn 

- Ngày 15-9-1973: Chủ tịch Cuba Fidel Castro trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong chuyến thăm lịch sử này, Fidel đã trực tiếp bày tỏ tình cảm yêu mến, sự ủng hộ hoàn toàn, triệt để, mạnh mẽ nhất đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Fidel đã đến thăm vùng “đất lửa” Quảng Trị và nhiều đơn vị anh hùng của các lực lượng vũ trang giải phóng. Chính tại đây, Chủ tịch Fidel Castro đã để lại câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.  Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro và sự hiện diện của nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba anh em, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đặt chân tới tuyến lửa ở vùng đất vừa mới được giải phóng ở miền Nam Việt Nam đã trở thành nguồn động viên và cổ vũ lớn lao đối với quân và dân ta, nhất là nhân dân miền Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó Việt Nam-Cuba.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Fidel Castro phất cao lá cờ truyền thống của Đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên-Huế (Quảng Trị, ngày 15-9-1973). Ảnh: TTXVN

- Ngày 15-9-1976: Việt Nam trở thành hội viên chính của tổ chức Quỹ Tiền tệ quốc tế (viết tắt là IMF).

- Ngày 15-9-1984: Ngày truyền thống Lữ đoàn Không quân Hải quân 954, Quân chủng Hải quân.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 15-9-2008: Ngân hàng Lehman Brothers - ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ tuyên bố phá sản với khoản nợ hơn 600 tỷ USD, mở đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn cầu.

- Ngày 15-9-2013: Núi lửa Sinabung thuộc tỉnh Bắc Sumatra, miền Tây Indonesia đã phun trào sau 3 năm “ngủ yên”. Tro bụi phun vào bầu khí quyển đã làm hơn 5.500 người dân 6 làng ở các vùng lân cận trong vòng bán kính 3 km phải di dời chỗ ở. (Theo TTXVN)

leftcenterrightdel
 

KIM GIANG (tổng hợp)