Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 11-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 11-9:

Sự kiện trong nước

- Ngày 11-9-1950: Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Bộ chỉ huy Chiến dịch Biên giới và chỉ thị: “Chưa đánh thắng thì chưa được coi là đã chuẩn bị xong... Trong quân sự phải kiên quyết và bạo dạn. Bạo dạn, dũng cảm không phải là liều. Liều là dại. Dũng cảm là khôn. Kiên quyết và bạo dạn không phải là một người mà phải toàn bộ tất cả mọi người. Muốn toàn bộ kiên quyết và bạo dạn thì phải có kỷ luật... Kỷ luật là động lực giữ sức mạnh của bộ đội”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến Chiến dịch Biên giới năm 1950. Ảnh: Tư liệu TTXVN

- Ngày 11-9-1954, Báo Nhân Dân đăng “Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu”, trong đó có đoạn: “Trung Thu này là Trung Thu hòa bình đầu tiên, sau tám chín năm kháng chiến anh dũng của nhân dân ta. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, các cháu cũng có đóng góp một phần. Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái khen ngợi các cháu... Đến ngày Nam Bắc một nhà, Các cháu xúm xít, thì ta vui lòng”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

- Từ ngày 11 đến 16-9-1961: Hội nghị Thủy lợi toàn miền Bắc được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên.

- Ngày 11-9-2014: Ngày thành lập Công ty TNHH Tân cảng-Petro Cam Ranh.

- Ngày 11-9-2017: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô toàn khu vực Đông Nam Á (ACID 2017) tại Việt Nam.

- Ngày 11-9-2021: Ngày mất Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Phùng Quang Thanh là vị tướng trưởng thành qua chiến đấu, phát triển từ chiến sĩ lên đến bộ trưởng, từ binh nhì lên đ ại tướng. Cuộc đời binh nghiệp của ông là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, ý chí và nghị lực vươn lên. Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huy hiệu 50 năm tuổi đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phùng Quang Thanh gặp gỡ động viên, trao quà lưu niệm tặng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu (Lào Cai), ngày 16-5-2015. Ảnh: Qdnd.vn 

- Ngày 11-9-2021: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến 12-9-2021.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Kishi Nobuo. Ảnh: Qdnd.vn 

Sự kiện quốc tế

- Ngày 11-9:Ngày Nhà giáo tại Argentina. Kể từ năm 1915, Argentina chọn ngày 11-9 hàng năm là ngày Nhà giáo quốc gia, đây là ngày mất của Domingo Faustino Sarmiento, một chính khách, nhà giáo dục, nhà văn và là Tổng thống Argentina (1868-1874), người đã cống hiến nhiều cho giáo dục, văn hóa và khoa học của Argentina. (Theo Dân trí)

- Ngày 11-9-1935: Ngày sinh Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô Gherman Titov.

- Ngày 11-9-1961: Văn phòng đầu tiên của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên được mở cửa tại Thụy Sỹ.

- Ngày 11-9-2001: Máy bay của hãng hàng không dân dụng Mỹ đã bị cướp và đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York và Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington D.C, gây ra vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử loài người, khiến gần 3.000 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và khiến nước Mỹ tổn thất hàng nghìn tỷ USD.

leftcenterrightdel

Khói lửa bao trùm tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới. Ảnh: Reuters 

- Ngày 11-9-2007: Nga thử nghiệm “Cha của các loại bom”, loại vũ khí thông thường mạnh nhất tính đến thời điểm đó.

leftcenterrightdel
 

KIM GIANG (tổng hợp)