Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 8-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 8-9

Sự kiện trong nước

- Ngày 8-9-1906: Ngày sinh bà Henriette Bùi Quang Chiêu - nữ bác sĩ đầu tiên của Việt Nam. Bà Henriette Bùi Quang Chiêu là nữ bác sĩ Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Đại Học Y khoa Paris (Pháp), chuyên chữa trị các bệnh phụ nữ và trẻ em. Với hơn 44 năm phục vụ trong ngành y khoa tại Việt Nam cũng như tại Pháp, bà luôn đấu tranh cho sự công bằng, bình đẳng giữa những người Việt và người Pháp, cũng như đấu tranh cho nền y học nước nhà. Bà mất ngày 27-4-2012 tại Paris. (Theo TTXVN)

- Ngày 8-9-1945: Ngày truyền thống của Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam. Cục Quân lực là cơ quan đầu ngành quân lực toàn quân, có chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Tổng Tham mưu trưởng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương về tổ chức lực lượng quân đội. Trải qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Cục Quân lực đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Cục Quân lực (8-9-1945/8-9-2015) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Ảnh: TTXVN

- Ngày 8-9-1957: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các cháu nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu. Trong thư, Người “chúc các cháu đoàn kết, ngoan ngoãn, vui vẻ, mạnh khỏe”, “chăm học, siêng làm” và “chuyển lại cho các cháu lời chào mừng thân thiết của các cháu nhi đồng các nước anh em”. (Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2007)

leftcenterrightdel

Bác Hồ vui Trung thu cùng thiếu nhi Trường Mẫu giáo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở Việt Bắc, ngày 15-9-1951. Ảnh: Tư liệu TTXVN 

leftcenterrightdel

Bác Hồ đón các cháu thiếu nhi tại Phủ Chủ tịch trong ngày Tết Trung thu năm 1961. Ảnh: Tư liệu TTXVN 

- Ngày 8-9-1998: Ngày truyền thống của Ban Quản lý Dự án 98, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng.

- Ngày 8-9-2011: Ngày mất đồng chí Võ Chí Công, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng và cách mạng Việt Nam, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công với nhân dân huyện Phước Sơn trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng ngày 30-10-1989. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 8-9-2020: Khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41). Đại hội đồng AIPA 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8 đến 10-9-2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), Hà Nội. Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (trước đó là vào các năm 2002 và 2010) và là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng AIPA 41. Ảnh: Quochoi.vn 

- Ngày 8-9: Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 3-8-2022 phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030”. Theo đó, ngày 8-9 hằng năm được lựa chọn là ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, tổng hợp, đánh giá về tình hình, nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích kiều bào tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam. (Theo TTXVN) 

leftcenterrightdel
Lớp học tiếng Việt ở Ekaterinburg, Nga. Ảnh: Vietnam+ 

Sự kiện quốc tế
- Ngày 8-9-2004: Đức đưa vào sử dụng nhà máy điện năng lượng Mặt trời, được xem là lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Nhà máy được đặt tại Espenhain, ngoại ô thành phố Leipzig, Đức. Nhà máy ra đời được coi là một bước tiến mới trong lịch sử năng lượng tái tạo, đã góp phần làm giảm mỗi năm 3.700 tấn khí thải cacbonic vào khí quyển. Đức là một trong những nước đi tiên phong trong việc chuyển đổi sang các dạng năng lượng tái tạo. 

leftcenterrightdel

Nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời tại Espenhain, Leipzig, Đức. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 8-9-2014: Canada và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược (SPA). Đây là lần đầu tiên EU ký hiệp định đối tác chiến lược với một quốc gia thành viên của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Hiệp định được đánh giá đặt nền móng cho các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Canada và EU, vạch ra phương hướng chiến lược cho các mối quan hệ và hợp tác tương lai giữa Canada và các quốc gia thành viên của EU, cả ở cấp song phương và đa phương. 

- Ngày 8-9-2016: Ấn Độ phóng thành công vệ tinh thời tiết tiên tiến INSAT-3DR. Vệ tinh INSAT-3DR được trang bị các thiết bị hiện đại để nghiên cứu các mô hình thời tiết và trợ giúp trong các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trên mặt biển. (Theo TTXVN)

leftcenterrightdel
 

KIM GIANG (tổng hợp)