Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 5-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

* Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 5-9:

Sự kiện trong nước:

- Ngày 5-9: “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Theo đó, ngày 5-9-1945, 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Từ đó, ngày 5-9 hàng năm được chọn là ngày khai trường. 

- Ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng được xây dựng, vun đắp và phát triển trên mọi lĩnh vực. Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, là mối quan hệ thủy chung truyền thống, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần. Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam và Lào luôn tạo điều kiện thuận lợi, hết lòng ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị Việt Nam (1966). Ảnh tư liệu 

- Ngày 5-9-1965: Ngày thành lập Xưởng 965 (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Pháo binh). 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Xưởng 965 kiểm tra vận hành hệ thống trang bị kỹ thuật tại đơn vị. Ảnh: langsontv.vn 

- Ngày 5-9-1987: Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 194/QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân thành phố.

- Ngày 5-9-1992: Ngày truyền thống Đoàn 595 (Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đoàn 595 được giao nhiệm vụ thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị kỹ thuật, kiến trúc công trình Lăng, giữ cho công trình luôn bền vững, đảm bảo tốt các yêu cầu kỹ thuật phục vụ y tế và lễ viếng… 30 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 595 đã đoàn kết, chủ động sáng tạo, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Đoàn 969, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng cán bộ, chỉ huy Đoàn 595. Ảnh: Qdnd.vn 

Đơn vị đã thực hiện hàng nghìn đầu việc sửa chữa, bảo dưỡng, tôn tạo, thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật, kiến trúc Công trình Lăng và các công trình liên quan với hàng vạn ngày công lao động, khắc phục các sự cố hư hỏng về máy móc, thiết bị kỹ thuật, đảm bảo cho hệ thống kỹ thuật của Công trình Lăng vận hành liên tục, ổn định, an toàn, tin cậy, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác, phục vụ đồng bào và khách quốc tế đến thăm viếng Người.

Với những thành tích đạt được, Đoàn 595 đã vinh dự 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 2 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 3 bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 16 năm được Bộ tư lệnh tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 2 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân và nhiều tập thể, cá nhân được tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng khác.

- Sáng 5-9-2020, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (7-9-1945 / 7-9-2020). Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Bộ Tổng Tham mưu. Ảnh: mod.gov.vn 

Sự kiện quốc tế

- Ngày 5-9-1929: Ngày sinh nhà du hành vũ trụ người Nga Andriyan Nikolayev.

- Ngày 5-9-2013: Phát hiện núi lửa lớn nhất thế giới Tamu Massif ở dưới Thái Bình Dương. Tamu Massif là một phần thuộc khu vực rộng lớn Rise Shatsky nằm sâu dưới đáy Thái Bình Dương, cách phía Đông Nhật Bản khoảng 1.600km. Núi lửa này chỉ gồm một mái vòm khổng lồ duy nhất mang hình dạng lá chắn, được hình thành do nham thạch từ một đợt phun trào khoảng 144 triệu năm trước. Diện tích của Tamu Massif vào khoảng 310.000km2 (tương đương diện tích của Anh và Ireland gộp lại), với sườn dốc có độ cao khoảng 3,5km so với đáy biển.

Từ trước tới nay, các nhà khảo sát đại dương đều phỏng đoán rằng Tamu Massif là một hệ thống rộng lớn gồm nhiều núi lửa kết hợp, một dạng núi lửa vốn đã xuất hiện tại khoảng chục địa điểm trên khắp hành tinh của chúng ta.

Chỉ đến khi nhóm các nhà khoa học do William Sager tại Đại học Texas A & M (Mỹ) tiến hành nghiên cứu tổng thể thì Tamu Massif mới được công nhận là ngọn núi lửa đơn lẻ với kích thước cực lớn. Cái tên Tamu là chữ cái đầu của trường Texas A&M University.

- Tối 5-9-2021, trên sân vận động quốc gia Nhật Bản, Paralympic Tokyo 2020-Thế vận hội dành cho người khuyết tật lần thứ 16 trong lịch sử đã khép lại thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “Harmonious Cacophony” (tạm dịch: Nhạc hòa tấu), Ban tổ chức tin rằng Paralympic Tokyo 2020 đã tạo ra sự gắn kết cho những người khuyết tật, không chỉ đối với nhau mà cả với xã hội. Với sự tham dự của gần 4.500 vận động viên, Paralympic Tokyo 2020 là kỳ thế vận hội có số vận động viên đông nhất trong lịch sử, trong đó số lượng vận động viên nữ cũng lập kỷ lục là 1.853 người - tăng 10,9% so với kỳ Paralympic Rio 2016.

Đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với 96 Huy chương vàng, 60 Huy chương bạc và 51 Huy chương đồng. Xếp thứ hai là Đoàn Vương quốc Anh với 41 Huy chương vàng, 38 Huy chương bạc và 45 Huy chương đồng; xếp thứ 3 là Đoàn Hoa Kỳ với 37 Huy chương vàng, 36 Huy chương bạc và 31 Huy chương đồng. Đoàn người khuyết tật Việt Nam giành 1 Huy chương bạc nhờ công của lực sĩ Lê Văn Công để xếp hạng 75 chung cuộc.

leftcenterrightdel
 

THANH HƯƠNG (Tổng hợp)