Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 14-7-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 14-7

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel
Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 Đảng Xã hội Pháp, ủng hộ Luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Ảnh tư liệu

- Ngày 14-7-1920, Nguyễn Ái Quốc đã đọc bản Luận cương về các vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin tại Pháp.

 - Ngày 14-7-1949, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban Sắc lệnh giảm tô. 

 - Ngày 14-7-1974, là Ngày truyền thống của Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự. Ngay những năm đầu thành lập, Viện đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ (KHCN) vào bảo đảm kỹ thuật, sản xuất vật tư kỹ thuật, phụ tùng xe máy quân sự cung cấp cho chiến trường, bảo đảm sức cơ động của quân đội ta, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Viện đã nghiên cứu, hoàn thành hàng trăm đề tài, dự án, nhiệm vụ kỹ thuật, tạo sản phẩm KHCN chất lượng cao phục vụ bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm trang bị xe máy quân sự.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự trao đổi kết quả nghiên cứu hệ thống pháo BM21.

 Trải qua 48 năm xây dựng, trưởng thành, Viện trở thành cơ sở đầu ngành nghiên cứu về cơ giới, cơ động của Quân đội ta. Nhiều công trình, đề tài, sản phẩm KHCN của Viện đã được tặng thưởng huân chương, Giải thưởng Nhà nước về KHCN và Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC)…

 Trong những năm tới, cùng với nỗ lực phát triển trở thành cơ sở nghiên cứu chiến lược đầu ngành về KTCGQS, Viện tiếp tục mở rộng, đi vào lĩnh vực công nghệ xe ô tô hiện đại; tích hợp, điều khiển và bảo đảm cơ động vũ khí trang bị kỹ thuật, sản xuất vật tư xe máy đặc chủng chất lượng cao, phấn đấu có những lĩnh vực đạt ngang tầm khu vực và thế giới.

 Sự kiện quốc tế

 - Ngày 14-7-1223, Louis VIII trở thành vua nước Pháp sau cái chết của cha là Philippe II.

 - Ngày 14-7-1789, quân cách mạng Pháp chiếm ngục Bastille.

leftcenterrightdel
Thư viện Quốc gia Pháp. Ảnh: vietphapaau.com 

 - Ngày 14-7-1988, Tổng thống François Mitterrand thông báo quyết định xây dựng mới Thư viện Quốc gia Pháp với quy mô và mức độ hiện đại hàng đầu thế giới.

 Theo dấu chân Người

 - Ngày 14-7-1924, Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội lần thứ I Quốc tế cứu trợ các chiến sĩ cách mạng (còn gọi là Quốc tế Cứu tế Đỏ) tại Mát-xcơ-va, thủ đô Liên bang Xô Viết.

 - Ngày 14-7-1939, tờ “Notre Voix” (Tiếng nói của chúng ta) của những người cộng sản hoạt động công khai tại Hà Nội, đăng bài “Thư từ Trung Quốc - Tổng kết sau 2 năm chiến tranh” của Nguyễn Ái Quốc (ký tên P.C.Lin). Bài viết bày tỏ sự tin tưởng rằng, dù cho phát xít Nhật đã chiếm được 12 tỉnh, nhưng nhân dân Trung Quốc “… Có “thiên thời, địa lợi và nhân hoà” là ba yếu tố cần thiết cho chiến thắng”. 

 - Ngày 14-7-1951, Bác viết bài “Quân đội thực dân Pháp” (ký tên là Đ.X.) đăng trên Báo Cứu Quốc phân tích tình hình phân hóa trong hàng ngũ quân đội Pháp để đi đến kết luận: “Thực dân Pháp thất bại là vì binh lính Pháp biết rằng chiến tranh ở Việt Nam là vô lý. Và cũng vì vậy mà ta nhất định thắng!”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa II năm 1960. Ảnh tư liệu 

 - Ngày 14-7-1960, tham dự kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa II, khi Đoàn thư ký thông báo ý kiến của các đại biểu nhất trí đề nghị Quốc hội tặng huân chương, Bác đã cảm ơn và xin khất đến ngày nước nhà thống nhất sẽ nhận.

 - Ngày 14-7-1965, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị, Bác khẳng định: “… Mỹ sẽ tiếp tục leo thang... Ta cố tranh thủ thời gian, nhưng phải giáo dục trong nhân dân tư tưởng kháng chiến trường kỳ; phải đề phòng chúng đốt rừng bằng B-52, do vậy các căn cứ phải thay đổi luôn luôn. Ở miền Nam: Dân nuôi binh, binh phải giúp dân. Miền Bắc phải có kế hoạch phòng chống và khắc phục ngay nếu địch âm mưu phá hoại đê điều. Người nêu cao quyết tâm: Tất cả để chiến thắng ở miền Nam”.

 (Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Học trò chẳng những học ở trường, học trong sách, mà còn cần học trong công tác phục vụ nhân dân một cách thực tế nữa”.

 Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài “Kết hợp học với hành”, đăng trên Báo Nhân Dân, số ra ngày 14-7-1955. Đây là năm đầu tiên miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, bắt tay vào khôi phục kinh tế, tiếp tục cải cách ruộng đất, thực hiện người cày có ruộng, nhằm củng cố hòa bình, tiến tới giành độc lập, thống nhất nước nhà.

leftcenterrightdel
Bác Hồ là người luôn chăm lo, trăn trở đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Ảnh tư liệu. 

 Thông qua bài viết, Hồ Chí Minh nhắc nhở cả người dạy và người học phải quán triệt và hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc học, không chỉ học ở trong nhà trường, ở trong sách, mà còn phải học trong nhân dân, học ở mọi người. Học tập là quá trình tiếp thu, thấm nhuần những tri thức được đúc rút từ thực tiễn cuộc sống và đem những tri thức đó áp dụng vào thực tiễn, để cải tạo thực tiễn và thúc đẩy sự phát triển của thực tiễn. 

 Lời dạy của Người được Đảng ta vận dụng sáng tạo trong lãnh đạo sự nghiệp giáo dục và đào tạo, coi đây là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; chú trọng nâng cao chất lượng và phát triển một nền giáo dục thực sự vì con người, vì cuộc sống, vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng CNXH.

 Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động dạy học trong các nhà trường quân đội và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở các cơ quan, đơn vị, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện toàn diện, lấy thực hành làm chính; làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút ra những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để bổ sung vào các tài liệu, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện công tác giáo dục-đào tạo và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

 Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2564 ra ngày 14-7-1968 đăng điện của “Hồ Chủ tịch gửi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, các vị trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội Nhân dân số 2564 ngày 14-7-1968. 
leftcenterrightdel
 

 TRẦN HUYỀN (tổng hợp)