Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 12-12-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 12-12

Sự kiện trong nước

Trung đoàn 58 là Trung đoàn pháo binh thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 (Sư đoàn Quân Tiên Phong) được thành lập ngày 12 tháng 12 năm 1971.

Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã anh dũng chiến đấu hy sinh để không ngừng tô thắm trang sử vẻ vang Bộ đội Pháo binh Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Trung đoàn pháo binh đã lập nhiều thành tích trong chiến đấu, huấn luyện, xây dựng đơn vị ngày một trưởng thành.

Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng với toàn dân, toàn quân, bộ đội pháo binh thường xuyên củng cố xây dựng lực lượng vững mạnh, nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Phấn đấu làm chủ khoa học kỹ thuật quân sự, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần đánh bại chiến lược diễn biến hòa bình và âm mưu gây chiến tranh xâm lược của các thế lực thù địch.

leftcenterrightdel
Các công dân sắp xếp tư trang chuẩn bị rời Trung đoàn 58 sau khi hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, đơn vị sẵn sàng tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác được giao như giúp dân phòng chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận người cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

* Ngày 12-12-1930, nghệ sĩ Can Trường tên thật là Phạm Hữu Lộc quê ở tỉnh An Giang, qua đời năm 1977, tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Nhân dân Can Trường. Ảnh tư liệu

Trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ, ông là diễn viên đoàn kịch Cửu Long Giang. Tập kết ra Bắc, ông là diễn viên đoàn kịch nói Nam Bộ. Nghệ sĩ Can Trường đã thể hiện thành công vai kịch xuất sắc như: Lênin trong "Chuông đồng hồ điện Kremlin", Tám khỏe trong "Người ven đô".

Can Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

* Ngày 12-12-1964, diễn ra các cuộc biểu tình, tuần hành của đồng bào Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng, Đà Lạt... đòi lật đổ chính phủ Trần Văn Hương, cùng với đông đảo các nhà sư, trong đó có Viện trưởng Viện Tăng thống giáo hội Phật giáo thống nhất Việt Nam Thích Tịnh Khiết tuyệt thực phản đối Mỹ và Chính phủ tay sai Trần Văn Hương.

Sự kiện quốc tế

Ngày 12-12-1963, Kenya giành được độc lập trong Khối Thịnh vượng chung và ông Jomo Kenyatta làm Thủ tướng. Một năm sau đó Kenya trở thành một nước Cộng hòa và ông Jomo Kenyatta lên làm Tổng thống.

Ngày 12-12-1992, động đất với cường độ 6,8 độ Richter xảy ra tại một dải đảo nhỏ thuộc tỉnh East Nusa Tenggara, Indonesia khiến cho 4.390 người thiệt mạng.

Theo dấu chân Người

Ngày 12-12-1919, báo cáo của mật thám Pháp theo dõi cho biết Nguyễn Ái Quốc đến Thư viện Thánh Giơnơvievơ và Văn phòng Hội Liên minh Nhân quyền và một vài người Việt Nam đang sống ở Pari.

Ngày 12-12-1921, Nguyễn Ái Quốc dự cuộc họp của Ủy ban Liên Công đoàn quốc tế quận 17 ở Paris. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thành viên của Chính phủ tuyên thệ nhậm chức tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I (2-3-1946). Ảnh tư liệu

Ngày 12-12-1945, tại Tòa Thị chính Thành phố, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự cuộc họp mặt của các vị ứng cử đại biểu Quốc hội ở Hà Nội. Các ứng cử viên thảo luận hai vấn đề chính: Lập một Ban liên lạc trung gian và lập một Chương trình của Mặt trận Liên hiệp Quốc dân với nguyên tắc chung là: Thống nhất, kháng chiến, độc lập hoàn toàn, tăng gia sản xuất, xây dựng kinh tế.

leftcenterrightdel
Báo Cứu Quốc số 1. Ảnh tư liệu

* Ngày 12-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời trên báo “Cứu Quốc” về chính kiến của lãnh tụ Đảng Xã hội Pháp Lêông Blum khi cho rằng phương pháp duy nhất để giữ ảnh hưởng và lợi ích của Pháp là “hợp tác thật thà trên nền tảng độc lập, tức là lòng tin nhau và nghĩa thân thiện”.

Tán thành quan điểm ấy, Bác bày tỏ: “Việt Nam quyết lòng thật thà cộng tác với nhân dân Pháp như anh em, trên nền tảng độc lập, bình đẳng, quyết lòng tôn trọng lợi ích văn hóa và vật chất của nước Pháp ở đây. Nhưng Việt Nam cũng quyết lòng không để cho ai chinh phục bằng âm mưu hoặc bằng vũ lực”.

* Ngày 12-12-1947, Bác viết thư “gửi Chính phủ Cao Miên giải phóng”, nhiệt liệt hoan nghênh việc thành lập Ủy ban Giải phóng Việt - Miên - Lào nhằm đoàn kết ba dân tộc trong cuộc chiến đấu chung: “Tôi tin chắc rằng các dân tộc ta, đó có sẵn một tinh thần đấu tranh cao, lại gắng đi tới một sự cộng tác chặt chẽ thì thắng lợi thế nào cũng về ta và chúng ta nhất định sẽ giành được độc lập cho đất nước”.

 (Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu nói riêng. Mặc dù chưa một lần đến Lai Châu nhưng Người luôn quan tâm dõi theo mọi hoạt động, diễn biến từ phong trào cách mạng, đến lao động, sản xuất và đời sống của nhân dân các dân tộc nơi đây.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu phụ nữ các dân tộc Tây Bắc, năm 1959. Ảnh tư liệu 

Ngày 12-12-1953 khi nhận được tin vui Thị trấn Lai Châu được giải phóng, mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng Bác đã giành thời gian viết thư cho đồng bào và cán bộ tỉnh Lai Châu với lời căn dặn “Đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau; giúp đỡ bộ đội diệt phỉ, trừ gian, giữ gìn trật tự; ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no; hết sức trung thành với Tổ quốc và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Còn đối với những người trước đây đã lầm đường theo giặc nếu trở về Tổ quốc thì Chính phủ sẽ khoan hồng.

Bức thư rất ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy cảm xúc không chỉ là những lời thăm hỏi ân cần, tình thương yêu rất mực chân thành, sự cảm thông chia sẻ, đồng cảm với đồng bào trong hơn 80 năm bị thực dân Pháp và Việt gian phản động áp bức, bóc lột.

leftcenterrightdel
Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu - Công trình văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của tỉnh Lai Châu. Ảnh: Chinhphu.vn

Đồng thời mong muốn đồng bào, cán bộ tỉnh Lai Châu phải luôn tin tưởng, thực hiện tốt đường lối của Đảng, chủ trương của Chính phủ, thi đua đoàn kết, thân ái; tích cực giúp đỡ bộ đội diệt phỉ, trừ gian, giữ gìn trật tự; ra sức tăng gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc của dân tộc, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân; cùng với đồng bào miền Bắc tích cực chuẩn bị cho Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, xây dựng miền Bắc đi lên Chủ nghĩa xã hội, góp sức cùng cả nước đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
Tỉnh đoàn Lai Châu tổ chức Lễ khánh thành công trình thanh niên Bức phù điêu "Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ tỉnh Lai Châu". Ảnh TTXVN

Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu hiện nay luôn tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em trong tỉnh, ra sức thi đua đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tiếp tục duy trì và triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với các địa phương trong cả nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tiếp tục học tập và làm theo Bác, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang hôm nay luôn nhất trí cao với đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; yêu thương đồng chí đồng đội, gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đồng thời kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", thực hiện "phi chính trị hóa" quân đội của các thế lực thù địch, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Dấu ấn Bác Hồ trên báo Quân đội nhân dân

Trang 4, Báo Quân đội nhân dân số 3076, ngày 12-12-1969 có đăng hình ảnh Hồ Chủ tịch tới thăm một đơn vị bộ đội Phòng không-Không quân trong những ngày chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ và hình ảnh Hồ Chủ tịch mừng xuân chiến thắng với lực lượng vũ trang nhân dân trong ngày Tết truyền thống của dân tộc (Xuân Kỷ Dậu tháng 2-1969).

leftcenterrightdel
Trang 4, Báo Quân đội nhân dân số 3076, ngày 12-12-1969 

Trang 3, Báo Quân đội nhân dân số 5613, ngày 12-12-1976 có đăng hình ảnh Hồ Chủ tịch trong bộ phim “Miền Nam trong trái tim tôi”.

leftcenterrightdel
Trang 3, Báo Quân đội nhân dân số 5613, ngày 12-12-1976 

leftcenterrightdel
 

TUẤN ĐIỆP (tổng hợp)