Theo Euronews, ở tuổi 82, kiến trúc sư Yasmeen Lari đang tạo ra con đường sinh tồn cho các cộng đồng nông thôn Pakistan sống ở khu vực dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Lari, nữ kiến trúc sư đầu tiên của Pakistan, đã từ bỏ các dự án trị giá hàng triệu USD ở thành phố Karachi để phát triển những ngôi nhà tre chống ở vùng nông thôn. Các gia đình ở một vài khu dân cư thí điểm thiết kế nhà kiểu này đã sống sót qua trận lũ lụt tồi tệ vốn đã nhấn chìm 1/3 đất nước Pakistan vào năm ngoái.

leftcenterrightdel
 Kiến trúc sư Yasmeen Lari ngồi trước ngôi nhà chống lũ. Ảnh: The Guardian

Giờ đây, bà Lari đang vận động để mở rộng dự án lên một triệu ngôi nhà làm từ vật liệu địa phương với giá cả phải chăng như tre, đất sét và vôi, mang lại việc làm mới cho những khu vực dễ bị tổn thương nhất. “Tôi gọi đó là một kiểu đồng xây dựng và đồng sáng tạo, bởi vì mọi người đều có quyền bình đẳng trong việc tô điểm và làm cho ngôi nhà của chính họ trở nên thoải mái”, bà Lari cho biết.

Kiến trúc sư Lari, người được đào tạo ở Anh, đã thiết kế một số công trình đáng chú ý nhất của Karachi, bao gồm trụ sở công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước cũng như hàng loạt tòa nhà sang trọng. Khi bà đang cân nhắc về việc nghỉ hưu, một loạt thảm họa thiên nhiên, bao gồm trận động đất lớn năm 2005 và lũ lụt năm 2010, đã khiến bà suy nghĩ lại.

Bà tiếp tục làm việc với Tổ chức Di sản Pakistan, tổ chức chuyên quản lý các dự án nông thôn. Bà Lari nhấn mạnh: “Tôi phải tìm ra giải pháp hoặc tìm cách xây dựng năng lực cho mọi người để họ có thể tự bảo vệ mình, thay vì chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài”.

Pakistan chịu trách nhiệm cho chưa đến 1% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Dù vậy, đây là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của thời tiết khắc nghiệt. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang khiến mưa gió trở nên khó dự đoán hơn. Do đó, nhu cầu chống lũ lụt ở Pakistan hiện đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi các cộng đồng nghèo nhất sống ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Công trình của bà Lari đã được Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) công nhận. RIBA cũng đã trao Huy chương Vàng Hoàng gia năm 2023 tặng bà Lari vì những cống hiến của bà trong việc sử dụng kiến trúc để thay đổi cuộc sống của mọi người.

TÚ ANH