Cụ bà Miwa sinh ngày 28-2-1914, tại Guadalupe, California (Mỹ), là con thứ 5 trong một gia đình nhập cư người Nhật Bản có 7 người con. Alan Miwa, con trai của cụ Miwa, nói rằng mẹ của ông sở hữu tính cách được gọi là "gaman", nghĩa là chịu đựng những điều dường như không thể chịu đựng nổi bằng phẩm cách và sự kiên nhẫn. Trong cuộc đời của mình, cụ Miwa đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn của thế giới, trong đó có Chiến tranh thế giới thứ hai.

leftcenterrightdel
Bà Miwa trong lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 110. Ảnh: Alan Y. Miwa 

Sau chiến tranh, vợ chồng cụ Miwa chuyển đến sống tại Hawthorne, California và năm 1963, cụ lấy được bằng hành nghề điều dưỡng. Từ khi nghỉ hưu, cụ Miwa vẫn thường đi bộ mỗi sáng và thậm chí năm 76 tuổi, cụ còn tham gia giải chạy với quãng đường 20km. Ngoài ra, cụ còn có sở thích đọc sách, vẽ tranh, cắm hoa và dành thời gian tuổi già để viết tự truyện, trong đó kể về những chuyến đi tới nhiều quốc gia như Italy, Nhật Bản hay Pháp. Tuy nhiên, cụ Miwa chia sẻ rằng, điều mà cụ yêu thích khi bước sang tuổi 110 đơn giản là ngủ. Đặc biệt, cụ Miwa cho biết, ngay từ nhỏ, cụ đã thích ăn mì và đến giờ vẫn ăn đủ các loại mì, từ spaghetti, udon, ramen đến soba.

Cụ Miwa có 3 người con và hiện có tổng cộng 10 cháu, 20 chắt. Trong cuốn tự truyện của mình, cụ chia sẻ: “Vì mẹ tôi mất sớm nên tôi chưa bao giờ được hưởng sự ấm áp, yêu thương của một tổ ấm gia đình. Sau này, khi đã có con, tôi cảm nhận rõ ý nghĩa của một gia đình trọn vẹn”.

Trước đây, cụ Miwa cũng từng nói rằng, ngoài việc duy trì một tinh thần tích cực, việc giữ cho tâm trí và cơ thể năng động là chìa khóa để sống lâu.

CHÂU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.