Thông báo của Đại học Thành phố Osaka nêu rõ, khoảng 25 gram mỗi loại chất có độc tính cao này đã bị thất lạc khỏi phòng thí nghiệm của Trường Kỹ thuật Sau đại học tại Cơ sở Sugimoto ở phường Sumiyoshi, Osaka. Ngoài khả năng số hóa chất này vô ý bị vứt bỏ, nhà trường lo ngại khả năng bị đánh cắp. Hiện tại, trường đang thảo luận vấn đề với cơ quan cảnh sát địa phương.

Ban quản lý trường cho biết, hai loại hóa chất này được bảo quản trong chai nhỏ đặt trong tủ đựng chất độc có khóa và được kiểm tra lần cuối vào ngày 28-6-2023. Từ ngày 30-4 đến ngày 2-5, giáo viên quản lý phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra toàn diện trữ lượng chất độc hại, qua đó phát hiện số hóa chất trên biến mất.

leftcenterrightdel

Quang cảnh trường Đại học Thành phố Osaka ở Sugimoto, Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Kể từ tháng 6-2023, có 22 giảng viên và sinh viên có thể đã sử dụng chiếc hộp đặc biệt chứa chìa khóa tủ lưu trữ. Tên của những người đã mở hộp cùng ngày giờ đã được ghi lại. Ngoài ra, bất kỳ ai tiếp cận những hóa chất này đều phải ghi lại số lượng và mục đích sử dụng. Khi nhà trường phỏng vấn, tất cả 22 người nói trên đều không biết gì về những hóa chất bị thiếu. Theo những hồ sơ lưu trữ của trường, hai loại chất độc này không được sử dụng kể từ năm 2010.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.